Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai dành 920 ha đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030

Theo quy hoạch về nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, Đồng Nai sẽ dành ra 924 ha đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, gồm 310 ha thực hiện các dự án nhà ở cho công nhân và 614 ha làm nhà ở xã hội cho những đối tượng còn lại…

Thông tin từ Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh có khoảng 410 ngàn người đang có nhu cầu về nhà ở xã hội và tập trung khu vực TP.Biên Hòa, H.Long Thành, Nhơn TrạchTrảng Bom. Trong đó khoảng 310 ngàn người ở ngoài tỉnh đến Đồng Nai làm việc tại các doanh nghiệp và 100 ngàn người trong tỉnh. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 13 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai, khi hoàn thành sẽ cung cấp gần 10.750 căn nhà để bán, cho thuê đối với người thu nhập thấp.

Ảnh minh họa.

Theo quy hoạch về nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, Đồng Nai dự kiến dành ra 924 ha đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Bao gồm 310 ha thực hiện các dự án nhà ở cho công nhân và 614 ha làm nhà ở xã hội cho những đối tượng còn lại. Quỹ đất để làm nhà ở xã hội đa số nằm trong các dự án nhà ở thương mại thuộc diện phải dành ra 20%.

Tuy nhiên đến nay, nhiều dự án nhà ở thương mại chưa triển khai, hoặc đang triển khai nhưng chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật để giao lại 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội. Do đó, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại các dự án trên, đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành hạ tầng kỹ thuật của quỹ đất 20% và bàn giao lại cho địa phương để thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu cho những đối tượng khó khăn về nhà ở, nhất là nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Liên quan đến việc triển khai nhà ở xã hội, nhiều sở, ngành trên địa bàn tỉnh đã đưa ra ý kiến để các dự án thực hiện đúng theo kế hoạch như: Trong quy hoạch đô thị phải xác định cụ thể diện tích đất để phát triển từng loại nhà ở, đặc biệt là đất xây dựng nhà ở xã hội. Từ đó các địa phương kiểm soát chặt chẽ chủ đầu tư nhà ở thương mại đối với việc dành quỹ đất 20% để phát triển loại hình nhà ở này.

Trường hợp các chủ đầu tư không triển khai dự án hoặc triển khai chậm so với tiến độ được phê duyệt thì thực hiện thu hồi dự án và giao cho những nhà đầu tư có năng lực để triển khai đầu tư tránh lãng phí quỹ đất. Chọn các quỹ đất công phù hợp quy hoạch nhà ở xã hội để đấu thầu hoặc đấu giá đất triển khai dự án. Nguồn vốn đầu tư dự án là từ Quỹ phát triển nhà ở của tỉnh, ngân sách địa phương, ngân sách trung ương, vốn ODA, vốn doanh nghiệp, cá nhân…

Ngoài ra, trong thời gian tới, khi nhiều khu công nghiệp được thành lập mới và hoàn thành hạ tầng đi vào hoạt động, số lao động về Đồng Nai làm việc dự tính có thể tăng thêm 450 ngàn người thì nhu cầu về nhà ở xã hội sẽ còn tăng cao. Vì vậy cần chủ động, tính toán và rà soát lại lần nữa nhu cầu về nhà ở xã hội của địa phương và đưa vào quy hoạch để trình UBND tỉnh.

Đặc biệt với những khu vực đông công nhân, các địa phương không chỉ trông đợi vào quỹ đất công hoặc quỹ đất 20% từ những dự án nhà ở thương mại để quy hoạch nhà ở xã hội mà thực hiện quy hoạch riêng những dự án nhà ở xã hội để có thể triển khai nhanh hơn.

Link Gốc https://vneconomy.vn/dong-nai-danh-920-ha-dat-de-dau-tu-xay-dung-nha-o-xa-hoi-giai-doan-2021-2030.htm
Bình luận