Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai chậm giao đất, nhiều hạng mục dự án sân bay Long Thành chưa được triển khai

Cục Hàng không cho rằng, việc UBND tỉnh Đồng Nai chậm bàn giao đất khiến nhiều hạng mục của sân bay Long Thành chưa thể triển khai công tác lựa chọn nhà đầu tư.

Theo báo cáo vừa được Cục Hàng không gửi Bộ GTVT, dự án sân bay Long Thành vẫn gặp khó khi công tác giải phóng mặt bằng của UBND tỉnh Đồng Nai chậm ảnh hưởng tiến độ dự án. Cạnh đó, các hạng mục do các bộ chủ quản và địa phương triển khai chậm bố trí vốn nên chưa đạt yêu cầu về tiến độ.

Cụ thể, Cảng vụ Hàng không miền Nam mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên 1.449 ha/2.532 ha đất phải bàn giao theo chỉ đạo của Chính phủ. Đặc biệt, nhiều khu đất ưu tiên triển khai dự án chưa đền bù giải tỏa xong.

Theo báo cáo của UBND huyện Long Thành dự kiến trong tháng 8-2022 mới có thể hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng đối với các lô đất trên.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Bộ trưởng giao thông Nguyễn Văn Thể kiểm tra dự án sân bay Long Thành

Về công tác xây dựng các hạng mục sân bay, Cục Hàng không cho biết đã có bốn nhà đầu tư nộp hồ sơ quan tâm đến danh mục dự án đầu tư xây dựng, khai thác khu điều hành, bảo trì phương tiện phục vụ mặt đất và xử lý vệ sinh máy bay số 1, 2. Hiện cục Hàng không đang đánh giá hồ sơ và sẽ trình bộ trong tháng 8.

Tuy nhiên, Cục Hàng không cho biết, hiện UBND tỉnh Đồng Nai chưa bàn giao đất nên nhiều dự án không thể triển khai lựa chọn nhà đầu tư theo quy trình dự án chưa giải phóng mặt bằng như chỉ đạo của Bộ GTVT trước đó, vì vướng quy định pháp luật.

Trên cơ sở đó, Cục hàng không kiến nghị, Bộ GTVT có ý kiến với tỉnh Đồng Nai xem xét, quyết định thu hồi đối với diện tích đất giao thông, sông suối còn lại trong khu vực đất để đầu tư xây dựng, khai thác khu bảo trì máy bay theo đề nghị của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh.

Mục đích là sớm hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngành hàng không làm cơ sở cho việc triển khai lựa chọn nhà đầu tư.

Địa phương cũng cần ưu tiên bàn giao sớm các lô đất còn lại thuộc dự án thành phần 4 (suất ăn, trung tâm điều hành các hãng hàng không) để Cục Hàng không có đủ điều kiện triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

“Ngoài ra, UBND tỉnh cần sớm bố trí vốn xây dựng trụ sở các cơ quan quản lý gồm công an địa phương, kiểm soát bệnh tật, kiểm dịch y tế động thuộc UBND tỉnh…”- Cục Hàng không kiến nghị.

Theo PLO

Bình luận