Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đất sạch dự án sân bay Long Thành bị tái lấn chiếm

Một vấn đề được tỉnh Đồng Nai rất quan tâm là ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi đã giải phóng mặt bằng đất sạch phục vụ dự án sân bay Long Thành. Giải pháp được đưa ra là xây hàng rào bao quanh sân bay. Tuy nhiên, đến nay Đồng Nai mới chỉ giao 1.285ha/1.810 ha giai đoạn 1, khiến Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chưa thể triển khai xây dựng hàng rào để giữ đất, tránh tình trạng tái lấn chiếm.

Hoạt động cắm mốc 3.000 lô đất tái định cư cho người dân tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Ảnh: Hà Anh Chiến

Người dân vẫn chưa xây dựng nhà cửa trong khu tái định cư

Tháng 1.2021, Dự án Sân bay Long Thành đã chính thức được khởi công xây dựng. Ngay sau khi khởi công, các ngành chức năng đã tiến hành rà phá bom mìn. Chủ đầu tư dự án cũng đã cơ bản hoàn thành thiết kế xây dựng hàng rào xung quanh sân bay Long Thành.

Nhưng đến nay, vẫn chưa thể tiến hành xây dựng hàng rào đối với toàn bộ diện tích 1.810ha giai đoạn 1 do chưa được tỉnh Đồng Nai bàn giao hết. Để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, hiện nay Đồng Nai mới bàn giao diện tích đất 1.285ha cho Cảng vụ Hàng không miền Nam. Diện tích đất này sau đó cũng đã được Cảng vụ Hàng không miền Nam bàn giao cho ACV, chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 để triển khai dự án.

Theo tìm hiểu của PV, chính việc khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn hiện vẫn chưa hoàn thiện, người dân vẫn chưa thể nhận đất để xây dựng nhà cửa dẫn tới tình trạng “tiến thoái – lưỡng nan”, khiến việc bàn giao đất sạch cho ACV gặp khó khăn. Nhiều hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn đang chờ để được di dời tới nơi ở mới.

Ông Trương Văn Lợi (50 tuổi, ngụ ấp Xã Hoàng, xã Long An), thậm chí đã bốc thăm trúng lô đất nhà liền kề có 2 mặt tiền đường trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn nhưng vẫn đang phải chờ đợi được xây nhà.

“Khi có quyết định tôi sẽ xây dựng một căn nhà “hoành tráng” để dưỡng già và cũng có chỗ để cho con cái mở cửa hàng buôn bán” – ông Lợi chia sẻ.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn rộng 282ha, được quy hoạch bố trí 5.000 lô tái định cư. Tất cả người dân nằm trong dự án sân bay Long Thành bị giải tỏa có nhu cầu tái định cư thì được bố trí tại đây. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm triển khai các hộ dân vẫn chưa thể xây dựng nhà cửa.

Hiện khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn ngoài hệ thống hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đã dần thành hình, hệ thống đường giao thông, cây xanh, cấp thoát nước được đấu nối… thì 11 công trình hạ tầng xã hội như trường học, trụ sở UBND xã, trung tâm văn hóa, chợ… vẫn đang được xây dựng. Việc cắm mốc cũng đang được tiến hành nhưng chưa thấy người dân nào được vào nhận đất tiến hành xây dựng nhà cửa trong khu tái định cư.

Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với UBND H.Long Thành và các đơn vị có liên quan quyết liệt đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong phạm vi 525ha/1.810ha còn lại (và 722ha đất dự trữ) để sớm bàn giao cho chủ đầu tư. Trong đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã giao UBND H.Long Thành xây dựng phương án bố trí tái định cư tạm cho các hộ dân trong khu vực này để di dời các hộ dân, nhanh chóng bàn giao mặt bằng.

Xây hàng rào chống tái lấn chiếm

Trước những khó khăn trên, mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Cảng vụ hàng không miền Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về dự án sân bay Long Thành. Trong đó, vấn đề quản lý chặt chẽ đất sân bay, tránh để tình trạng lấn chiếm, “cò” đất rao bán tràn lan được đặc biệt quan tâm.

Theo Cảng vụ Hàng không miền Nam, việc quản lý chặt diện tích đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng phải được ưu tiên đặc biệt để tránh tình trạng tái lấn chiếm, gây khó khăn cho công tác quản lý về sau.

Ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, kinh nghiệm từ nhiều sân bay cho thấy, nếu không làm ngay từ đầu công tác quản lý đất sân bay thì về sau rất phức tạp. Đơn cử như một sân bay dù đã được xây dựng hàng rào, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn được các “cò” đất rao bán tràn lan trên mạng. Do đó, cần phải có giải pháp mạnh đối với các đối tượng “cò” đất khi xảy ra tình trạng rao bán đất sân bay trên mạng.

“Nếu không làm công tác giữ đất ngay từ đầu thì sau này sẽ rất phức tạp. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình “sốt đất” đang xảy ra ở nhiều nơi thì việc quản lý diện tích đất xây dựng sân bay cần làm ngay” – ông Mậu nhấn mạnh.

Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp đảm bảo tình hình an ninh trật tự để bảo vệ công trình như: Mốc giới, tường rào, công tác rà phá bom mìn, chống tái lấn chiếm và đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trong suốt quá trình triển khai dự án. Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai tổ công tác là lực lượng Công an nhằm xây dựng các phương án bảo vệ dự án sân bay Long Thành

Một trong những giải pháp “giữ đất” sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian tới là việc ACV sẽ thực hiện xây dựng hàng rào sân bay. Theo đó, ACV sẽ triển khai xây dựng hàng rào trước đối với diện tích xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Do đó, ACV cũng kiến nghị tỉnh Đồng Nai thực hiện bàn giao diện tích đất 525ha còn lại (cộng với 722ha đất dự trữ) để đơn vị tiến hành xây dựng hàng rào đối với toàn bộ diện tích này. Trong thời gian tới, ACV sẽ triển khai xây dựng hàng rào trước đối với diện tích xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 là 1.810ha.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị ACV triển khai xây dựng hàng rào trên toàn bộ diện tích 5.000ha của dự án để phục vụ công tác quản lý đất đai.

Ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, quan điểm của tỉnh là sẽ hỗ trợ tối đa ACV triển khai xây dựng tường rào để hướng đến mục tiêu lớn nhất là bảo vệ đất triển khai dự án.

Nguồn : Báo Lao Động

Bình luận