Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Có 4.200 hộ dân ở dự án sân bay Long Thành đang tạm cư, ở trọ chờ giao đất

Ngày 3-8, báo cáo với đoàn giám sát Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, lãnh đạo huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho hay có khoảng 4.200 hộ dân “nhường đất” xây dựng sân bay Long Thành đang tạm cư, ở trọ chờ giao đất…

Đoàn giám sát Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nghe báo cáo về các hạng mục ở khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn

Báo cáo với đoàn giám sát tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, ông Ngô Thế Ân – trưởng Ban quản lý dự án và xây dựng tỉnh Đồng Nai – cho hay khu này có hơn 282 ha và hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn tất. Hiện đã có khoảng 1.000 hộ dân ra khu vực này xây nhà ở.

Ông Nguyễn Minh Sơn – phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – đặt câu hỏi: “Ở dự án này có khoảng 5.000 hộ dân nhường đất làm dự án sân bay, thu hồi đất cũng gần hết rồi. Ở đây có khoảng 1.000 hộ vào khu tái định cư thì phương án cho 4.000 hộ dân kia ở đâu?”.

Ông Dương Minh Dũng – bí thư Huyện ủy Long Thành – giải thích: “Người dân đồng ý giao đất, chính quyền hỗ trợ cho dân ra tạm cư ở nhà trọ. Hiện có 4.200 hộ đã bốc thăm, chờ giao đất”.

Một trong các trường học thi công chậm trễ ở khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được đoàn giám sát lưu ý phải đẩy nhanh tiến độ thi công

Về các công trình hạ tầng xã hội là trường học ở khu tái định cư thi công chậm trễ, ông Ngô Thế Ân giải thích có những gói thầu chưa giải ngân được, rồi dịch bệnh COVID-19, giá vật tư tăng nên đã thi công rất chậm. Vì vậy, một số trường học đến cuối năm 2022 mới thi công xong.

Ông Nguyễn Minh Sơn – phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – lưu ý khu tái định cư đã quy hoạch trường cấp 1, cấp 2, cấp 3 cho người dân trong khu tái định cư, nhưng chỉ còn một tháng nữa là đến trường mà chưa xong, chưa bàn giao.

“Vì vậy, địa phương cần linh động bố trí các trường lân cận cho học sinh đi học tạm thời nhưng phải cố gắng bàn giao sớm các công trình này” – ông Sơn nói.

Tập trung san lấp, đóng cọc để sớm thi công nhà ga sân bay

ACV cam kết đến tháng 10-2022 hạng mục nhà ga sẽ được khởi công

Tại cuộc giám sát, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đến nay dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 (dự án thành phần 3) đã đào đắp san nền hơn 14 triệu m3 đất. Hiện ACV đang tập trung san lấp khu vực nhà ga và đã đóng khoảng 1.400 cọc nhà ga, chỉ còn 10% cọc phải đóng tiếp.

“Tiến độ đóng cọc nhà ga vượt tiến độ 1 tháng trong điều kiện mưa nhiều. ACV đang cùng Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng tập trung thẩm định thiết kế cho xong nhà ga để mời thầu.

Tháng 10-2022 sẽ khởi công phần thân nhà ga hành khách” – đại diện ACV cho hay. Đồng thời, giải thích việc đào đắp, san nền được làm cuốn chiếu không chỉ ở khu vực nhà ga mà tập trung thêm ở khu vực đường băng cất hạ cánh để thực hiện tiếp gói thầu này vào cuối năm 2022.

Link Gốc https://tuoitre.vn/co-4-200-ho-dan-o-du-an-san-bay-long-thanh-dang-tam-cu-o-tro-cho-giao-dat-20220803192749806.htm
Bình luận