Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Bí thư Đồng Nai đối thoại với người dân khu tái định cư Sân bay Long Thành

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu phải sớm xây dựng trường học, chậm nhất tháng 8/2023 phải hoàn thành các công trình trường học trong khu tái định cư, mở rộng đường sá để người dân đi lại thuận lợi để nơi đây trở thành nơi đáng sống.

Ngày 16/12, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi đối thoại với các hộ dân nằm trong vùng lõi dự án xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành được chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, xã Lộc An, huyện Long Thành.

Tại buổi đối thoại có hơn 120 hộ dân đang sinh sống tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và các hộ dân thuộc vùng lõi thi công sân bay Long Thành chưa được di dời.

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được xây dựng trên diện tích hơn 280 ha, đây là nơi ở mới của tất cả các hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Sân bay quốc tế Long Thành.

Người dân trao đổi ý kiến với Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh sau khi kết thúc buổi đối thoại.

Đến thời điểm hiện tại, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có khoảng 600 hộ dân với gần 3.000 người đang sinh sống tại đây. Ngoài ra, còn 1.100 hộ dân khác đang xây dựng nhà cửa, dự kiến trước và sau Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành, dọn về ở.

Theo UBND huyện Long Thành, để thực hiện dự án Sân bay Long Thành, Đồng Nai phải thu hồi khoảng 5.000 ha. Có hơn 5.000 hộ dân bị ảnh hưởng, phải di dời đến nơi ở mới. Trong đó, có hơn 4.300 hộ dân thuộc diện phải bố trí tái định cư.

Đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, các hộ dân trình bày những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các vấn đề như xây dựng cơ sở hạ tầng, môi trường, giáo dục, đào tạo nghề giải quyết việc làm, an ninh trật tự…

Ông Nguyễn Văn Phụng, hộ dân sinh sống tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cho biết, gia đình ông được cấp đất tái định cư và đã xây dựng xong nhà cửa, tuy nhiên khu vực chưa được đầu tư điện nước nên gia đình ông chưa thể dọn về nhà mới để ở được.

Ông Phụng cũng bày tỏ mong muốn Ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình trường học trong khu tái định cư để học sinh có đủ điều kiện học tập.

Là một trong những hộ dân còn kẹt lại ở đại công trường xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành, bà Đỗ Thị Yến cho biết, gia đình bà hiện vẫn chưa được cấp đất tái định cư. Hiện, cuộc sống ở đây rất khó khăn, không đường đi, không có nước, không có điện, khói bụi mù trời. Vì vậy, bà Yến mong muốn sớm được cấp đất tái định cư để di dời khỏi công trường xây dựng sớm bàn giao đất cho thi công.

Một nhà dân bị cô lập giữa đại công trường thi công dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp ghi nhận, tiếp thu mọi ý kiến, vướng mắc của người dân để có giải pháp tháo gỡ. Hàng tuần, lãnh đạo UBND huyện Long Thành đều dành ra 1 buổi để đi vào vùng lõi sân bay vận động, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân.

Giải đáp những thắc mắc tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, hạ tầng là mấu chốt để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Người dân khi di dời khỏi nơi ở cũ, bàn giao đất để thực hiện dự án và chuyển đến nơi ở mới chắc chắn cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Do đó, lãnh đạo địa phương, các ban ngành liên quan cần phải tăng tốc trong việc thi công, sắp xếp nơi ở mới cho người dân. Nghiên cứu cụ thể từng trường hợp để xem xét cấp tái định cư.

Ông cũng yêu cầu sớm xây dựng trường học, chậm nhất tháng 8/2023 phải hoàn thành và bàn giao tất cả 8 công trình trường học trong khu tái định cư, mở rộng đường sá để người dân đi lại thuận lợi. Cái gì làm được ngay cho dân thì nên làm sớm tăng thêm các tiện ích phục vụ đời sống của người dân để khu tái định cư trở thành nơi đáng sống.

Bình luận