Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Xuất hiện tình trạng mua gom đất để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan

Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay tại nhiều địa phương như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk,… đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan, gây mất ổn định cho thị trường bất động sản (BĐS).

Ông Bùi Xuân Dũng – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) vừa ký thông báo về việc công bố thông tin nhà ở và thị trường BĐS quý II.2022.

Theo đó, thị trường BĐS quý II.2022 đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn cùng kỳ năm 2021.

Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm ở hầu hết các phân khúc ở mức cao, hầu như không phát sinh lượng BĐS tồn kho mới. Tỉ lệ trống văn phòng, mặt bằng thương mại cho thuê giảm dần… Thị trường BĐS đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng.

Báo cáo cho thấy, trong quý II.2022 số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 24 dự án với 5.608 căn. Số lượng nhà ở thương mại đang triển khai xây dựng là 1.091 dự án với 327.125 căn. Số lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới là 29 dự án với 6.753 căn.

Qua số liệu cho thấy nguồn cung về nhà ở thương mại trong qúy II.2022 vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 42% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với dự án nhà ở thu nhập thấp, số lượng dự án hoàn thành là 3 dự án với 1.134 căn hoàn thành tại Kon Tum, Ninh Thuận. Số lượng dự án nhà ở thu nhập thấp đang triển khai xây dựng là 96 dự án với 123.514 căn.

Số lượng dự án nhà ở thu nhập thấp được cấp phép mới là 4 dự án với quy mô 2.652 căn tại Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hà Nam.

Số lượng dự án nhà ở thu nhập thấp được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai là 7 dự án với 2.163 căn hộ.

Trong khi đó, đối với dự án nhà ở công nhân đang triển khai xây dựng là 24 dự án với 20.945 căn. Số lượng dự án nhà ở công nhân được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai là 2 dự án với 1.032 căn.

Cũng theo báo cáo, qua tổng hợp tại các địa phương cho thấy giá căn hộ chung cư vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021, mức độ tăng giá các phân khúc tập trung trong quý I.2022 chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng quý II.2022.

Nhìn chung, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền cho xây dựng nhà ở tại các dự án trong quý II.2022 đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương khi các hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác được phục hồi, bình thường trở lại.

Đặc biệt, tại nhiều địa phương như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk… đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường BĐS.

Trước tình hình đó, cơ quan quản lý tại các địa phương đã phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn như siết chặt, dừng việc phân lô bán nền đối với các giao dịch đất đai trên địa bàn.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương phải thực hiện một số giải pháp như quản lý, ngăn chặn việc chia tách, “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch BĐS, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới BĐS; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường BĐS.

Theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS trên địa bàn…

Link Gốc https://laodong.vn/bat-dong-san/xuat-hien-tinh-trang-mua-gom-dat-de-phan-lo-tach-thua-chao-ban-tran-lan-1074063.ldo
Bình luận