Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Vẽ “dự án ma” trên đất người khác, lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Chưa được người bán đất ủy quyền nhưng đối tượng đã vẽ ra dự án để phân lô, lừa đảo bán hàng chục lô đất nền thu về hàng chục tỷ đồng.

Ngày 12/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển bản kết luận điều tra (KLĐT) sang Viện KSND cùng cấp để đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đình Chính (SN 1988, quê Hải Dương, ngụ tổ 19A, ấp Hương Phước, phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản và Xây dựng Rồng Đất (Công ty Rồng Đất – PV), địa chỉ tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4, điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nhiều người bị lừa đã giăng băng rôn tố cáo Nguyễn Đình Chính. Ảnh: Nạn nhân cung cấp.

Trước đó, sau khi nhiều người dân tố cáo hành vi lừa đảo của Chính, qua điều tra xác minh đến ngày 29/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đình Chính.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan công an, tháng 5/2018, Chính thành lập Công ty Rồng Đất kinh doanh lĩnh vực bất động sản (BĐS). Trong tháng 5/2018, Chính ký hợp đồng đặt cọc với bà P.T.B.L., ngụ phường Long Bình, TP Biên Hòa với nội dung bà L., chuyển nhượng cho Chính 7 thửa đất tại các tờ bản đồ số 1 và số 2 thuộc phường Tam Phước, TP Biên Hòa với giá 58 tỷ đồng, các thửa đất này đều là đất trồng cây lâu năm.

Mặc dù đang trong quá trình đàm phán, thỏa thuận, thanh toán việc chuyển nhượng 7 thửa đất nói trên và chưa được bà L., ủy quyền, nhưng Chính đã tự ý ký hợp đồng với một công ty khác để san lấp mặt bằng các thửa đất nói trên. Đặc biệt, các thửa đất này chưa được bất kỳ cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng Nguyễn Đình Chính tự ý lập hồ sơ mặt bằng phân thành 5 khu với tổng cộng 170 lô và tự đặt tên là Khu dân cư Tam Phước. Với một dự án khu dân cư tự mình vẽ ra trên giấy, Chính quảng bá và rao bán cho nhiều người.

Để bán các lô đất, Chính cam kết với khách hàng sẽ hoàn thiện các hạng mục hạ tầng: Làm đường bê tông rộng 6m, hệ thống điện, cống thoát nước. Đặc biệt, Chính cũng đã cam kết sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng cây lâu năm thành đất thổ cư và làm thủ tục tách thửa cho từng lô trong vòng 1 tháng kể từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng.

Trong quá trình thực hiện lừa bán các sản phẩm chưa đủ điều kiện cho khách hàng, Chính dùng nhiều thủ đoạn nhằm tạo lòng tin. Đối với các lô đất tại dự án do Chính vẽ ra, dù không đủ điều kiện để lập hợp đồng công chứng nhưng đối tượng liên hệ với Văn phòng Công chứng lập hợp đồng xác định các lô đất không đủ điều kiện pháp lý để công chứng ký tên lên các phiếu thu 3,5 triệu đồng/phiếu) nhằm tạo lòng tin cho khách hàng.

Nguyễn Đình Chính khi bị tố cáo đã cầm mã tấu đe dọa người dân đến đòi tiền. Ảnh: Nạn nhân cung cấp.

Cơ quan công an xác định 63 lô đất tại dự án do Chính vẽ ra ở phường Tam Phước và đã chuyển nhượng cho 39 người, thu về số tiền gần 20 tỷ đồng. Trong đó, có một số lô đất Chính ký hợp đồng chuyển nhượng cho 2-3 người để lấy hơn 1,2 tỷ đồng. Trong thời gian nhận chuyển nhượng 7 thửa đất của bà L., do không đủ tiền trả bà L., nên Chính đã liên hệ với một số người khác vay hàng chục tỷ đồng trả cho bà L. Một số người cho Chính vay tiền đã được đối tượng này ký “hợp đồng hợp tác kinh doanh” và cho đứng tên trên các lô đất bán cho khách hàng.

Qua điều tra, Cơ quan công an cũng xác định một số người có liên quan đến việc Chính lập dự án để lừa đảo khách hàng, trong đó có những người cho vay lãi nặng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên chưa áp dụng các biện pháp điều tra. Đối với 5 nhân viên của Công ty Rồng Đất, được xác định chỉ là người làm thuê hưởng hoa hồng với nhiệm vụ giới thiệu, tìm kiếm khách hàng để phân phối các lô đất và họ không có dấu hiệu giúp sức, đồng phạm với Chính.

Đối với Chủ tịch UBND phường Tam Phước và cán bộ địa chính đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát để xảy ra tình trạng san lấp, phân lô bán nền vi phạm pháp luật tại khu đất nói trên. Cơ quan điều tra đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Trong vụ án này, các bị hại khẳng định còn có đối tượng Nguyễn Văn L., ngụ phường Tân Biên, TP Biên Hòa, cùng với Chính ký “Hợp đồng đầu tư – Hợp tác kinh doanh số 01/HTĐT-KD/2018”. Từ đó ông L giới thiệu một số người ở TP Hồ Chí Minh, như: Cao Văn V., Cao Thái N., Ong Anh T. … cho đối tượng Chính vay hàng chục tỷ đồng để thực hiện việc chuyển nhượng đất của bà L.

Link Gốc https://kinhtedothi.vn/dong-nai-ve-du-an-ma-tren-dat-nguoi-khac-lua-dao-hang-chuc-ty-dong-430923.html
Bình luận