Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Triệt phá nhóm chuyên trộm cây cảnh ở Tp.Biên Hòa

Ngày 18/2, Công an Tp.Biên Hòa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm đối tượng thực hiện nhiều vụ trộm cắp cây cảnh có giá trị lớn.

Thời điểm Tết Nguyên đán 2022, khi nhu cầu người dân chơi cây cảnh nhiều, các đối tượng tìm cách trộm cây cảnh, nhất là các cây có giá trị để bán.

Cụ thể, vào ngày 21/12/2021, anh Nguyễn Xuân T., ngụ P.Bửu Hòa, Tp.Biên Hòa để cây mai trước nhà thì bị kẻ gian lấy trộm. Theo xác minh của cơ quan công an, cây mai này trị giá khoảng 5 triệu đồng. Đến ngày 31/12/2021, tại nhà của anh Lê Văn S., ngụ tại P.Thanh Bình, Tp.Biên Hòa cũng bị kẻ gian đột nhập lấy trộm chậu mai trị giá hàng triệu đồng.

Đặc biệt, ngày 9/1/2022, anh Cao Tiến S., ngụ P.Hiệp Hòa, Tp.Biên Hòa để cây mai trị giá khoảng 16 triệu đồng trong vườn nhà cũng bị các đối tượng đột nhập lấy trộm. Cây mai của gia đình anh S. có chiều cao khoảng 2m. Để lấy được cây mai này phải có nhiều đối tượng tham gia.

Theo cán bộ chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự Công an Tp.Biên Hòa, tình trạng trộm cắp các loại cây cảnh không được xử lý triệt để sẽ tạo ra những tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự chung, gây bức xúc trong nhân dân. Đặc biệt, các đối tượng từ chỗ gây án nhỏ, lẻ (trộm nhỏ), lâu dần sẽ hình thành những băng nhóm hoạt động chuyên nghiệp, trộm cắp những cây cảnh có giá trị lớn.

Trước những đánh giá, phân tích đó, cùng những thông tin phản ảnh của người dân về các vụ trộm cắp cây cảnh liên tục xảy ra, Ban Chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự Công an Tp.Biên Hòa đã phân công, chỉ đạo các trinh sát phối hợp với công an các địa phương bám sát địa bàn, theo dõi nắm tình hình để điều tra, xử lý các đối tượng vi phạm.

Qua điều tra, Đội Cảnh sát hình sự Công an Tp.Biên Hòa chú ý đến các đối tượng tham gia vụ trộm cắp cây mai của anh S. tại P.Hiệp Hòa.

Trao đổi với Người Đưa Tin, Thiếu tá Lê Hoàng Long, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an Tp.Biên Hòa cho biết, khi tiếp nhận thông tin về vụ việc trên, đội đã bố trí ngay các trinh sát địa bàn rà soát lại các đối tượng nghi vấn đã được lực lượng trinh sát theo dõi trước đó để xác minh.

Chỉ sau khoảng 8 giờ kẻ gian trộm cây mai của anh Cao Tiến S., tổ trinh sát hình sự đã xác định được nhóm gây ra vụ trộm và tiến hành bắt giữ. Các đối tượng tham gia vụ trộm bị bắt giữ gồm: Nguyễn Đức Tâm (40 tuổi), Nguyễn Thanh Hoàng (33 tuổi), Lục Văn Thái (44 tuổi), Trương Ngọc Sơn (41 tuổi) và Huỳnh Minh Nhật (33 tuổi).

Các đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan Công an Tp.Biên Hoà (Ảnh: CAĐN).

Theo xác minh của cơ quan công an, các đối tượng trên đều không có nghề nghiệp ổn định, nghiện ma túy và mê game nên thường rủ nhau đi trộm cắp tài sản để kiếm tiền tiêu xài.

Đặc biệt, những tháng cuối năm, các đối tượng này thường tìm cách tiếp cận các gia đình có trồng cây cảnh (chủ yếu là cây mai) để lấy trộm bán cho các chủ kinh doanh cây cảnh để lấy tiền chia nhau.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng thừa nhận đã lấy trộm cây mai tại nhà anh S. Sau khi trộm được cây mai, nhóm này mang bán cho Huỳnh Thị Lan Anh (ngụ P.Bửu Hòa, Tp.Biên Hòa) với giá 1,5 triệu đồng. Biết cây mai là tài sản do nhóm trên lấy trộm nhưng Lan Anh vẫn chấp nhận mua để kiếm lời.

Qua đấu tranh, cơ quan công an còn xác định, băng nhóm của Nguyễn Đức Tâm còn thực hiện vụ trộm cây cảnh tại nhà anh N.X.T. Tại đây, các đối tượng khai nhận, vào ngày 21/12/2021, sau khi lấy được cây mai tại nhà anh T., các đối tượng cũng đã đem bán cho Lan Anh với giá 4 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập được, Công an Tp.Biên Hòa đã khởi tố 5 bị can: Tâm, Hoàng, Thái, Sơn, Nhật để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Riêng Lan Anh bị khởi tố để điều tra về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không chỉ có băng nhóm nói trên, cùng thời điểm này, Công an Tp.Biên Hòa cũng bắt giữ 3 đối tượng: Tống Hoàng Anh (28 tuổi, ngụ P.Quang Vinh, Tp.Biên Hòa), Thái Đức Tân (32 tuổi, ngụ H.Vĩnh Cửu) và Trần Văn Lai (33 tuổi, ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa), đã thực hiện vụ trộm cây mai tại nhà anh L.V.S. (ngụ P.Thanh Bình) vào ngày 31/12/2021.

Hiện, Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra các vụ việc liên quan đến các đối tượng này.

Bình luận