Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Tòa căng rạp để xét xử vụ Alibaba: 140 rương hồ sơ, 1 triệu bút lục, 4.361 bị hại…

Vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba là vụ án kỷ lục trong lịch sử tố tụng, bởi số lượng bị hại lên đến 4.361 người, 1 triệu bút lục, hàng trăm người liên quan… Vậy tòa án sẽ chuẩn bị gì để đưa vụ án này ra xét xử?

Khối lượng hồ sơ “khủng” của vụ án

140 rương hồ sơ, 1 triệu bút lục

Theo dự kiến, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba vào lúc 8h ngày 12-8. Phiên tòa sẽ kéo dài 2 tháng.

Địa điểm mở phiên tòa là trụ sở TAND TP.HCM (số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM).

HĐXX gồm thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phạm Viết Hùng và 3 hội thẩm nhân dân là ông Lê Giáo, ông Huỳnh Trường Sơn, bà Võ Thị Nam.

Thư ký phiên tòa gồm ông Lý Lê Trọng Nghĩa, ông Hồ Ngọc Trường, bà Nguyễn Thị Oanh.

Ngoài ra, còn có 2 thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Văn Hà, bà Đoàn Thị Hương Giang, 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết là ông Nguyễn Tùng, bà Lê Thị Xuân Lang và 1 thư ký dự khuyết là ông Lê Trọng Hưng.

Đại diện VKSND TP.HCM tham gia phiên tòa gồm: bà Lê Thị Đông, ông Phạm Văn Hiền, ông Châu Hoàng Sơn.

Đây là vụ án “kỷ lục” về số lượng bị hại, số lượng bút lục hồ sơ, người liên quan. Trong đó, số lượng bị hại lên đến 4.361 người, khoảng 200 người được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện hồ sơ vụ án được đựng trong 140 rương với khoảng 1 triệu bút lục, chỉ tính riêng cáo trạng vụ án lên tới 500 trang. Để vận chuyển hồ sơ, cơ quan tố tụng đã phải sử dụng 2 xe tải để chở hồ sơ.

Được biết, TAND TP.HCM sẽ căng rạp ở sân tòa, đồng thời liên thông hai phòng xử lớn nhất của tòa để tiến hành xét xử.

Nguyễn Thái Luyện (bìa trái) và các đồng phạm

23 bị cáo, 4.361 người bị hại

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị cáo khác bị VKSND TP.HCM truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, em ruột Luyện) bị truy tố về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố tội rửa tiền.

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 4.361 bị hại, chiếm đoạt số tiền 2.264 tỉ đồng.

Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng, chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Sau đó, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật, phân lô trên nền đất nông nghiệp.

Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên.

Đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Sau khi khách hàng đồng ý mua, Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vụ án này cũng là vụ án về phân lô bán nền đất nông nghiệp đầu tiên trên cả nước. Sau khi Alibaba bị khởi tố, các tỉnh thành khác đã khởi tố hàng loạt bị can liên quan đến việc bán dự án ‘ma’.

Link Gốc https://tuoitre.vn/toa-cang-rap-de-xet-xu-vu-alibaba-140-ruong-ho-so-1-trieu-but-luc-4-361-bi-hai-20220728143952868.htm
Bình luận