Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Thống Nhất: Lấy hơn 4.600m2 đất công cấp thành đất tư ở Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận Thanh tra về những sai phạm, thiếu sót, trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc lấy hơn 4.600m2 đất công cấp cho người dân tại xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận Thanh tra về những sai phạm, thiếu sót và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân tại xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất.

Cụ thể, tại Kết luận Thanh tra số 02/KL-UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng ký ngày 25.4.2023 nêu rõ, năm 1985, UBND tỉnh Đồng Nai giao gần 57ha đất cho Nông trường Cao su Bình Lộc (thuộc Công ty cao su Đồng Nai, nay là Tổng công ty cao su Đồng Nai) tiếp nhận quản lý.

Trong quá trình sử dụng, quản lý Nông trường cao su Bình Lộc đã để cho một số cá nhân, cán bộ, công nhân của nông trường chiếm dụng rồi bán đất.

Năm 2002, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất này giao cho UBND xã Xuân Thiện quản lý.

Tuy nhiên, Công ty cao su Đồng Nai, Nông trường cao su Bình Lộc không cắm mốc bàn giao đất ngoài thực địa cho địa phương, nên một số cán bộ, công nhân của nông trường và cá nhân khác lấn chiếm sử dụng và chuyển nhượng sai quy định.

Sau đó, các hộ dân này tự kê khai, đăng ký đề nghị cấp 13 giấy chứng nhận không đúng với nguồn gốc sử dụng đất.

Cũng theo Kết luận Thanh tra, sau khi được UBND tỉnh bàn giao đất, UBND xã Xuân Thiện đã không thực hiện việc chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính để quản lý theo quy định, không kịp thời báo cáo UBND huyện Thống Nhất trong việc quản lý hồ sơ địa chính tại địa phương, quản lý hồ sơ địa chính đối với 13 thửa đất nói trên không đầy đủ, không cập nhật kịp thời.

Đáng chú ý, việc UBND xã Xuân Thiện xác nhận nguồn gốc đối với 13 thửa đất nói trên và việc sử dụng đất có nhà ở từ trước năm 1993 là không đúng, cũng như xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các hộ gia đình nhưng không có giấy tờ chứng minh dẫn đến việc cấp GCNQSDĐ không đúng quy định.

Làm việc với đoàn Thanh tra, UBND xã Xuân Thiện đã thừa nhận việc xác nhận sai nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, xây nhà trên đất.

UBND xã Xuân Thiện cho rằng, thời điểm kê khai đăng ký GCNQSDĐ cho các hộ dân theo dạng đồng loạt, rất nhiều hồ sơ nên không kiểm tra kỹ về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân.

Kết luận Thanh tra cũng nêu rõ, các sai phạm, thiếu sót nói trên thuộc về lãnh đạo UBND xã Xuân Thiện giai đoạn 2002 – 2016, trong đó các cán bộ nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các cán bộ địa chính của xã. Hiện nay, nhiều cán bộ của xã Xuân Thiện đang công tác tại nhiều vị trí ở địa phương.

Bên cạnh đó, việc để xảy ra các sai phạm nói trên có trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo UBND huyện Thống Nhất thời kỳ 2004 – 2016, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thống Nhất, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, chi nhánh huyện Thống Nhất thời kỳ 2008 – 2016.

Từ những kết luận của Thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc kiểm tra, rà soát, tham mưu cấp GCNQSDĐ cho Tổng công ty Cao su Đồng Nai.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh – chi nhánh huyện Thống Nhất tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức đã có sai phạm liên quan.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đề nghị Tổng công ty Cao su Đồng Nai chỉ đạo Nông trường cao su Bình Lộc phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan rà soát việc quản lý, sử dụng, cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng khu đất nói trên, tổ chức kiểm điểm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất chỉ đạo UBND xã Xuân Thiện và các đơn vị liên quan rà soát lại nguồn gốc, hiện trạng sử dụng khu đất nói trên, tham mưu cho huyện xử lý, thu hồi các sổ đỏ đã cấp không đúng quy định.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh để xử lý kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nguồn : https://daibieunhandan.vn/kiem-tra-giam-sat/lay-hon-4-600m2-dat-cong-cap-thanh-dat-tu-o-dong-nai-i327763/

Bình luận