Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Thất nghiệp giữa mùa dịch, 4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An

Bốn mẹ con đã thất nghiệp từ 4 tháng nay, không có tiền trang trải cuộc sống phải đạp xe đạp từ Đồng Nai về quê Nghệ An. Bắt đầu từ ngày 9-7-2021 đến 19-7-2021 thì về đến Ninh Phước (300 km).

Trưa 19/7, nắng như đổ lửa ở vùng đất Ninh Thuận. Bốn người trên hai chiếc xe đạp mệt mỏi tiến về phía chốt kiểm soát Chung Mỹ (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước). Khi dừng để khai báo y tế, mọi người tại chốt hỏi thăm mới biết đây là một gia đình đang trên đường từ Đồng Nai về quê ở Nghi Lộc, Nghệ An bằng xe đạp.

Từ 5 năm trước, mấy mẹ con, bà cháu đã kéo nhau vào Trảng Bom (Đồng Nai) làm công nhân. Hai năm nay Covid-19 khiến công việc bị gián đoạn, mưu sinh đã khó càng thêm khó. Suốt từ tháng 4 tới nay, họ thất nghiệp.

Gia đình Nghệ An đã đạp xe 10 ngày qua, bất chấp nắng mưa. Trong ảnh họ khai báo tại chốt Chung Mỹ. Ảnh: Tuổi trẻ Công an huyện Ninh Phước.

Từ 0h ngày 9/7 Đồng Nai giãn cách theo chỉ thị 16. Đó cũng là đêm gia đình trăn trở không ngủ. Ở lại thì không biết lúc nào hết dịch, mà về quê thì không có tiền. Sau cùng, họ quyết định sẽ đạp xe về nhà.

Em chở mẹ, còn chị gái chở con chị ấy. Do phải chở người nên đi chậm, trung bình mỗi ngày đi được 30 cây số“, Võ Thanh Bình, 28 tuổi, chia sẻ với VnExpress tối 19/7. Gia đình bốn người của anh gồm chị gái 30 tuổi, con của chị gái mới 12 tuổi và mẹ Bình 51 tuổi.

Bình cho biết, 10 ngày qua gia đình ăn trên đường, ngủ đường. Dọc đường có nhiều người biết hoàn cảnh nên giúp đỡ. Người cho cơm, bánh, cho hoa quả, có người giúp tiền. Đi qua các chốt kiểm dịch, gia đình đều được cán bộ tạo điều kiện cho qua. Các cán bộ ở chốt Chung Mỹ đã góp lại cho gia đình Bình một triệu đồng làm lộ phí, cùng nhiều đồ ăn, thức uống.

Trên đường đi em thấy gia đình mình không phải khổ nhất. Chí ít nhà em còn có xe mà đi. Chúng em còn gặp nhiều người khác đeo ba lô, đi đi bộ quãng đường dài về nhà“, Bình nói.

Cán bộ trực chốt dặn dò gia đình và chúc họ lên đường bình an. Ảnh: Tuổi trẻ Công an huyện Ninh Phước.

Chặng đường của gia đình Bình vốn dĩ còn hơn 1.000 km, có thể sẽ phải mất 40 ngày nữa mới kết thúc. May mắn chiều nay, khi bóng của họ khuất xa chốt kiểm soát Chung Mỹ, cũng là lúc câu chuyện gia đình được các chiến sĩ tại đây chia sẻ lên mạng. Trong buổi chiều, một số nhà hảo tâm đã đón được gia đình để hỗ trợ. Hiện tại họ đang ở ga Tháp Chàm (TP Phan Rang, Ninh Thuận) được mua vé về quê vào trưa 21/7. Trong chiều nay họ cũng được test Covid-19.

Gia đình em vô cùng cảm ơn sự giúp đỡ của những tấm lòng. Thật sự nhà em chỉ cần vé về quê, chứ không mong được giúp đỡ hơn. Về đến nhà rồi thì khó khăn nào cũng vượt qua“, Bình bày tỏ.

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, những ngày qua nhiều người lao động đã rời khỏi Sài Gòn, nhiều địa phương cũng đang tổ chức đón công nhân về quê. Giống như mẹ con Bình, dù đường về quê có gian nan đến đâu, nhiều người khác vẫn về, bởi giữa lúc khó khăn ai cũng chỉ muốn ở một nơi được gọi là nhà.

Bình luận