Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Quẹt thẻ vay gần 70 triệu đồng đóng cho Apax Leaders, phụ huynh kêu trời

Những ngày qua, nhiều phụ huynh ở TPHCM sôi sục đi đòi lại học phí tại Apax Leaders khi hàng loạt trung tâm của hệ thống này đóng cửa, không hoàn trả học phí.

Tham gia trong nhóm có hàng trăm phụ huynh tại TPHCM đòi học phí trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, chị Trần Linh, ở TP Thủ Đức cho biết, trung tâm này đang giữ của chị khoảng 30 triệu đồng tiền học phí.

Biên bản cam kết hoàn học phí của Apax Leaders cho chị Linh từ tháng 12/2022 nhưng phụ huynh không nhận được tiền (Ảnh: VNCC).

Con chị Linh học tại trung tâm Apax Leaders Lê Văn Việt từ vài năm trước, trong dịch và sau dịch Covid-19 vẫn theo học. Tháng 3/2022, theo lời giới thiệu của nhân viên là “ưu tiên sinh nhật”, chị đóng thêm gói học phí gần 36 triệu đồng với thời gian học đến tháng 3/2024 dù học phí cũ vẫn còn.

Nhưng đến cuối tháng 10/2022, chi nhánh này bất ngờ thông báo tạm ngưng hoạt động để “sửa chữa và cập nhật”. Sau nhiều lần hứa hẹn không thấy trung tâm hoạt động lại, trong khi đó các nhóm quản lý lớp trước đây đều bị xóa sổ trên mạng.

Hết cách, chị Linh tìm đến hội sở của Apax Leaders ở Trần Đình Xu, quận 1, TPHCM. Tại đây, chị nhận được giấy hẹn cam kết sẽ hoàn trả học phí mà trung tâm tự đưa ra là còn hơn 26,6 triệu vào ngày 12/12/2022. Nhưng trung tâm từ đó đến nay thì bặt vô âm tín.

Trung tâm đóng cửa, không biết đến đâu mà đòi học phí và vẫn phải cà thẻ trả nợ ngân hàng là hoàn cảnh của vợ chồng chị Thanh Thảo, có con theo học tại Apax Leaders Nguyễn Sơn, quận Tân Phú, TPHCM.

Vợ chồng chị Thảo đều là lao động phổ thông, điều kiện gia đình không khá giả nhưng với mong muốn con được học tiếng Anh tốt nên anh chị đăng ký cho con theo học tại trung tâm này gần hai năm trước.

Tiền học phí đợt mới nhất đóng vào tháng 6/2022 gần là gần 67 triệu đồng, anh chị mượn thẻ tín dụng của bà cô để thanh toán. Nhưng chỉ mới học được một thời gian, trước Tết vừa rồi, chi nhánh này đóng cửa và không phản hồi gì về số tiền học phí của phụ huynh.

Đòi học phí không được, vợ chồng chị Thảo vẫn đang phải trả góp ngân hàng đến tháng 6/2023 (Ảnh: NVCC).

“Chúng tôi không biết đi đến đâu để đòi lại học phí. Trong khi hàng tháng vẫn phải trả góp ngân hàng, chúng tôi phải trả đến 28/6 tới mới xong”, người mẹ chua chát.

Tháng 7/2022, chị Đ.T đăng ký khóa học cho con hai con nhỏ học tại Apax Leaders Phan Văn Hớn, quận 12 với số tiền hơn 70 triệu đồng.

Nhưng vào học chỉ hai tháng là nơi đây xuất hiện nhiều bất ổn như chất lượng dạy học không như quảng cáo, vắng giáo viên nước ngoài… Rồi tiếp đó trung tâm xuất hiện những thông báo nghỉ với những lý do như tu sửa, cúp điện, cháy điện và sau đó là ngừng hoạt động từ trước Tết.

“Cách đây 3 tuần, giáo viên gọi điện cho tôi lên giải quyết nhưng khi tôi đến theo lịch hẹn thì không có ai. Trung tâm vẫn đóng cửa, nhắn tin thì giáo viên phụ trách không trả lời nữa”, chị Đ.T cho hay.

Chị Đ.T đóng hơn 70 triệu đồng cho con học tại Apax Leaders Phan Văn Hớn, quận 12 nhưng chỉ học vài tháng thì trung tâm đóng cửa (Ảnh: NVCC).
Chị Đ.T đóng hơn 70 triệu đồng cho con học tại Apax Leaders Phan Văn Hớn, quận 12 nhưng chỉ học vài tháng thì trung tâm đóng cửa (Ảnh: NVCC).

Không chỉ chị Linh, vợ chồng chị Thảo, chị T. mà hàng trăm phụ huynh tại TPHCM đang lo lắng khi hàng loạt cơ sở của trung tâm Apax Leaders đóng cửa, không hoàn trả học phí, không liên lạc được với nhân viên.

Nhiều phụ huynh đã đóng số tiền học phí lớn vào đây, người ít cũng từ 25-30 đồng, cao lên đến cả trăm triệu đồng. Trong đó, rất nhiều gia đình vay ngân hàng đóng học phí cho con.

Mới đây, phụ huynh thuộc hàng loạt trung tâm Apax Leaders tại TPHCM đã vừa có đơn tập thể gửi đến Giám đốc và Thanh tra Sở GD&ĐT TPHCM tố cáo trung tâm này có dấu hiệu chiếm dụng học phí của phụ huynh. Trước đó, phụ huynh tại nhiều chi nhánh của Apax Leaders ở TPHCM cũng gửi đơn kêu cứu lên Sở. Hiện tại, phụ huynh từng cơ sở, từng quận cũng đang kết nối, tập trung để tố cáo đơn vị này.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, trước những phản ánh của phụ huynh đến hệ thống Anh ngữ Apax Leaders, Sở đã nắm thông tin và sẽ phối hợp với các địa phương có cơ sở của Apax Leaders đóng trên địa bàn. Sở cũng yêu cầu đơn vị này thực hiện những quy định của nhà nước về lĩnh vực giáo dục.

Ông Dương Trí Dũng cũng cho biết, Sở GD&ĐT chỉ quản lý về mặt chuyên môn, Apax Leaders là đơn vị giáo dục, ngoài thực hiện theo quy định của luật giáo dục còn theo luật doanh nghiệp. Sở sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để xử lý trong trường hợp có sai phạm, ưu tiên đảm bảo quyền lợi của học viên.

Phụ huynh đến Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa, Đồng Nai để đòi lại học phí vào cuối năm 2022 (Ảnh: CTV).

Theo cáo cáo của Phòng Quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở GD&ĐT TPHCM về tình hình hoạt động của các trung tâm Anh ngữ Apax Leaders trên địa bàn, tính đến thời điểm 15/12/2022, hệ thống Anh ngữ Apax Leaders có tổng số 41 trung tâm. Trong đó, có 11 trung tâm đang hoạt động, 10 trung tâm dự kiến chuyển địa điểm, 20 trung tâm dự kiến giải thể.

Trước TPHCM, tại hàng loạt tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai… phụ huynh cũng phản ánh, khiếu nại tình trạng chất lượng dạy học, đóng cửa, không hoàn học phí xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders.

Link Gốc https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/quet-the-vay-gan-70-trieu-dong-dong-cho-apax-leaders-phu-huynh-keu-troi-20230213104323054.htm
Bình luận