Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Những bất cập tại dự án khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây

UBND huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã chỉ ra nhiều bất cập tồn tại của dự án khu dân cư A1-C1 (đô thị Dầu Giây) do Công ty Phú Việt Tín làm chủ đầu tư.

“Ngó lơ” chỉ đạo?

Dự án khu dân cư A1-C1 (đô thị Dầu Giây) được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín (gọi tắt Công ty Phú Việt Tín) đầu tư tại Quyết định số 3317/QĐ-UBND ngày 12/12/2011.

Dự án có tổng diện tích 149ha, trong đó diện tích được giao đất hơn 96ha.

Một góc dự án A1-C1 (đô thị Dầu Giây) nhìn từ trên cao

Theo Thông báo số 240/TB-UBND ngày 22/4/2022 của UBND huyện Thống Nhất, Công ty Phú Việt Tín mới hoàn thành diện tích khoảng 53ha, chiếm tỷ lệ khoảng 55,2% trên diện tích dự án. Đến nay, dự án đã có “tuổi đời” 11 năm, trải qua 2 lần gia hạn (đến năm 2021). Hiện tại, dự án đã hết thời gian thực hiện nhưng mới chỉ cơ bản hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng tại khu 1, 2, 3 và khu 2 phát sinh (trong đó, khu xử lý nước thải và khu cây xanh khuôn viên của dự án chưa đầu tư).

Công ty Phú Việt Tín mới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) được 1.045 lô/2.008 lô cho khách hàng, xây dựng 4/235 căn nhà thô, còn lại hơn 43ha vẫn chưa triển khai thực hiện.

“Đây là dự án có tầm chiến lược quan trọng, nằm ở trung tâm huyện; Là bộ mặt của thị trấn Dầu Giây nói riêng và huyện Thống Nhất nói chung nhưng tiến độ thi công chậm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện; Làm mất mỹ quan, bộ mặt đô thị, người dân không thể xây dựng nhà cửa để kinh doanh, buôn bán (mặc dù đã đóng 95% giá đất cho công ty)”, thông báo của UBND huyện Thống Nhất nêu.

Thông báo số 240/TB-UBND của UBND huyện Thống Nhất

Cũng tại thông báo trên, UBND huyện Thống Nhất chỉ rõ, đối với khu 1 (khu dân cư A1-C1), hiện chủ đầu tư đã cơ bản hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật. Theo quy định, các lô đất này không phải xây dựng nhà thô và được phép chuyển nhượng. Công ty Phú Việt Tín đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất hết cho khách hàng (595 lô), còn khu xử lý nước thải và cây xanh khuôn viên chưa đầu tư.

Chính vì vậy, UBND huyện Thống Nhất chỉ đạo Công ty Phú Việt Tín phải khẩn trương triển khai xây dựng các hạng mục trên tại khu 1 ngay sau khi được UBND tỉnh gia hạn đầu tư.

Đối với khu 2, thông báo của UBND huyện Thống Nhất cho biết, Công ty Phú Việt Tín đã đầu tư cơ bản hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật với tổng số lô là 555 lô; Trong đó, 450 lô đã được cấp GCNQSDĐ, còn 150 lô theo quy hoạch phải xây dựng nhà thô mới cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, Công ty Phú Việt Tín chưa tổ chức họp khách hàng để thống nhất phương án, kế hoạch xây nhà thô cho khách hàng. Tương tự, tại khu 3 có 260 lô phải xây nhà thô mới cấp GCNQSDĐ.

Từ đó, UBND huyện Thống Nhất đề nghị Công ty Phú Việt Tín phải khẩn trương họp với khách hàng để thống nhất phương án và triển khai xây dựng nhà thô trong năm 2022.

Chỉ đạo là vậy nhưng theo ghi nhận, Công ty Phú Việt Tín vẫn “án binh bất động” khi chưa triển khai xây dựng nhà thô; Thậm chí nhiều hạng mục đã xuống cấp, cỏ cây mọc ùm tùm, gây mất mỹ quan. Theo phản ánh của nhiều người dân, ngay cả việc “đơn giản” hơn là tổ chức buổi họp với khách hàng để triển khai cũng bị Công ty Phú Việt Tín bỏ ngỏ…

Nhiều tồn đọng cần xử lý

Đáng lưu ý, thông báo của UBND huyện Thống Nhất còn cho biết, khu 2 phát sinh (đất ở 38.128m2 tương ứng 268 lô, bao gồm: 80 lô đất biệt thự, 188 lô đất liên kề) chưa đủ điều kiện để bán cho khách hàng.

Vì vậy, UBND huyện đề nghị Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, UBND thị trấn Dầu Giây tuyên truyền đến Nhân dân trên địa bàn biết, tránh các trường hợp người dân mua bị thiệt hại và ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đối với phản ánh nhân viên Công ty Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh môi giới, rao bán các lô ở giai đoạn 2 phát sinh, UBND huyện có ý kiến như sau: Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND huyện văn bản gửi Công ty Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh thông báo các lô liền kề và lô biệt thự tại khu 2 phát sinh, khu dân cư Al-C1, thị trấn Dầu Giây chưa đủ điều kiện bán (hoàn thành trước ngày 28/4/2022).

UBND huyện cũng giao UBND thị trấn Dầu Giây tăng cường công tác quản lý, bám sát địa bàn, kịp thời xử lý các đối tượng rao bán, môi giới các lô tại khu 2 phát sinh, khu dân cư A1-C1 khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thông báo của UBND huyện Thống Nhất có nêu, tại khu 3 có 175 lô đất liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài sản với chủ thể là ông Nguyễn Thuận, nguyên Tổng Giám đốc Phú Việt Tín, còn lại 415 lô không liên quan.

Năm 2017, Công ty Phú Việt Tín đã ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng và nhận đủ 95% giá trị lô đất. Đến nay đã gần 5 năm, khách hàng vẫn chưa nhận được GCNQSDĐ. Việc chậm chuyển nhượng GCNQSDĐ không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, người dân không thể xây dựng nhà cửa, kinh doanh buôn bán mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội, bộ mặt đô thị của huyện; Ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Do đó, UBND huyện Thống Nhất đề nghị Công ty Phú Việt Tín khẩn trương xử lý các tồn tại và thực hiện hoàn thành trong năm 2022.

Một góc dự án

Có thể thấy, tại dự án khu dân cư A1-C1 (đô thị Dầu Giây) còn rất nhiều tồn tại, bất cập, cần phải được cơ quan chức năng cũng như chủ đầu tư nhanh chóng xử lý triệt để; Qua đó giúp địa phương tránh tình trạng dự án bị kéo dài, làm mất mỹ quan đô thị và an ninh trật tự tại địa phương, đặc biệt là tình trạng khiếu kiện, tố cáo, tranh chấp về đất đai đang rất nóng trong thời gian qua.

Liên quan đến vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ đến UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Thống Nhất và Công ty Phú Việt Tín nhưng chưa nhận được phản hồi từ các đơn vị.

Link Gốc https://tuoitrethudo.com.vn/dong-nai-nhung-bat-cap-tai-du-an-khu-dan-cu-a1-c1-do-thi-dau-giay-201369.html
Bình luận