Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Nhiều sai phạm về quản lý đất ở Đồng Nai

Công tác quản lý đất và đầu tư xây dựng tại Đồng Nai có một số thiếu sót với số tiền sai phạm 335 tỷ đồng, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ngày 27/12, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng; quản lý hoạt động khai thác cát tại Đồng Nai.

Kết luận nêu rõ công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng tại Đồng Nai có một số thiếu sót với số tiền sai phạm hơn 335 tỷ đồng. Ngoài ra, số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tính đến hết năm 2018 là hơn 153 tỷ đồng, cần được đôn đốc thu nộp ngân sách.

Nguyên nhân thiệt hại là chậm phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc thực hiện kế hoạch không hiệu quả; nhiều dự án không phù hợp phải loại bỏ đầu tư; có 3 khu công nghiệp theo quy hoạch đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt nhưng chưa được thành lập.

UBND tỉnh Đồng Nai bị xác định giao đất thời hạn lâu dài tại một số nơi không đúng quy định; cho 16 dự án chuyển đối đất rừng sang mục đích khác dù các chủ đầu tư chưa trồng rừng thay thế.

Có 7 dự án được phê duyệt giá đất sai quy định gồm: Khách sạn, nhà hàng, siêu thị Trảng Bom; khu dân cư xã An Phước; khu dân cư phường Thống Nhất; kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ logistic; Vincom Long Thành; khu sinh thái và nhà vườn Sen Việt. Một số dự án khác tại đây còn được giảm, miễn tiền thuê đất sai quy định.

Thanh tra Chính phủ kết luận các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh; các phó chủ tịch tỉnh phụ trách quản lý sử dụng đất, đầu tư xây dựng và một số cơ quan liên quan.

Trong phòng chống tham nhũng, một số địa phương, đơn vị tại Đồng Nai bị xác định không minh bạch trong hoạt động tài chính, ngân sách và công tác mua sắm, xây dựng cơ bản. Việc tuyển dụng nhân sự tại một số đơn vị không công khai, thiếu quy trình.

Ngoài ra, nhiều nơi trong tỉnh có hiệu quả tiếp dân thấp; quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo không đúng quy định. Việc tiếp dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2013-2015 và một số thủ trưởng đơn vị “chưa đầy đủ, thiếu số ngày”.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị tỉnh Đồng Nai kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng một số đơn vị do không tiếp công dân theo quy định đồng thời phải giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo trên địa bàn.

Link Gốc https://vnexpress.net/nhieu-sai-pham-ve-quan-ly-dat-o-dong-nai-4408897.html
Bình luận