Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Nhét pin điện tử vào mũi, bé 4 tuổi bị axit hủy hoại hốc mũi

Bé trai nhét pin vào mũi nhưng ba ngày sau có dấu hiệu khò khè, khó thở, gia đình đưa đi khám mới phát hiện.

Ngày 10-7, các BS Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu cho bé trai NQH (4 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) tự nhét pin vào mũi khiến hốc mũi bị huỷ hoại.

Trước đó, vào ngày 7-7, bé được gia đình đưa đến BV trong tình trạng đau nhức, sưng nề vùng mũi, bên trong mũi có dịch tiết, thở khó, khò khè.

Sau khi thăm khám và chụp X-quang, các BS phát hiện sâu trong mũi bé có một dị vật. Dị vật này gây chảy máu, hoại tử, phá hủy hốc mũi, thành mũi.

Các BS đã quyết định gây mê và tiến hành gắp dị vật, cầm máu, vệ sinh vết thương cho bệnh nhi. Dị vật được xác định là viên pin nhỏ hình cúc áo, loại thường thấy trong đồng hồ đeo tay, đồ chơi trẻ em.

Dị vật là viên pin được lấy ra từ mũi bé trai. Ảnh: BSCC

Theo người nhà của bé H, có thể ngày 4-7 bé đã nhét viên pin vào trong mũi. Tối cùng ngày, mũi bé bị chảy dịch, người nhà chỉ nghĩ con bị cảm thông thường nên không đưa đến BS. Chỉ đến khi bé khò khè, thở khó, gia đình đưa bé đi khám mới biết sự việc.

Sau lấy dị vật, bé H. khỏe, được cấp toa cho về và tái khám theo dõi định kỳ do hốc mũi và thành mũi bị phá hủy bởi axit trong viên pin sẽ để lại di chứng về sau.

BS CK2 Nguyễn Tường Thi, Khoa Liên Chuyên Khoa, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Ngoài pin điện tử, trẻ có thể nhét những vật dụng khác như nút nhựa, nút áo, hạt đậu… Trong đó, pin điện tử chứa axit ăn mòn rất nguy hiểm.

BS Thi lưu ý khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều, đặc biệt là chảy máu, cha mẹ hãy kiếm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không.

Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi, cần đưa khám chuyên khoa tai mũi họng của cơ sở y tế để được gắp ra càng sớm càng tốt. Nếu để muộn, việc xử lý dị vật sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi.

Ngoài ra, phụ huynh nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc làm nguy hiểm và chú ý các hoạt động vui chơi của trẻ. Không nên cho trẻ

Theo PLO

Bình luận