Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Năm 2025 sẽ có khu đô thị lớn nhất Đồng Nai

Sau khi “xóa sổ”, Khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ chuyển đổi thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ lớn nhất Đồng Nai.

Dự án chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai nhưng đã hơn 10 năm vẫn chưa hoàn thành. Hiện Đồng Nai đang gấp rút hoàn tất hồ sơ để thực hiện dự án, dự tính sẽ hoàn thành vào cuối năm 2025.

Đến năm 2025 có hoàn thành dự án?

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, KCN Biên Hòa 1 được hình thành gần 60 năm với tổng diện tích 324 ha. Đến năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ. Tuy nhiên, đến năm 2014, Chính phủ mới phê duyệt đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 và yêu cầu thực hiện theo quy định hiện hành.

“Dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 kéo dài gần 12 năm chưa thực hiện xong do vướng về các chính sách và thiếu kinh phí để triển khai. Tại Việt Nam chưa có tiền lệ chuyển đổi KCN thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ nên nhiều nội dung buộc phải trình Chính phủ và chờ đợi ban hành khung chính sách mới triển khai tiếp được” – ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, cho biết.

Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho hay đến nay, TP Biên Hòa mới bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) được hơn 50 hộ dân trong khu vực dự án, còn lại hơn 200 hộ phải lập lại phương án bồi thường và số tiền cần để chi trả cho các hộ dân là gần 300 tỉ đồng. Các hộ dân bị giải tỏa trắng sẽ được TP Biên Hòa bố trí tái định cư. Đối với những doanh nghiệp (DN) thuê đất trong KCN Biên Hòa 1, TP đang đợi chính sách hỗ trợ ban hành để có cơ sở pháp lý thực hiện việc di dời các DN.

Trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 hiện có 154 doanh nghiệp đang hoạt động và 263 hộ dân sinh sống

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, trước đây Chính phủ không hỗ trợ nên tỉnh thiếu nguồn vốn để bồi thường cho các hộ dân và DN khiến dự án bị kéo dài. Gần đây, chính sách để thực hiện đã thông thoáng hơn nên tỉnh có thể chủ động nguồn vốn bồi thường GPMB và hỗ trợ DN. Dự tính của tỉnh Đồng Nai là sẽ ưu tiên thực hiện dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ để hoàn thành vào cuối năm 2025.

Hai phương án đầu tư dự án khu “đất vàng”

Vị trí KCN Biên Hòa 1 có diện tích rất lớn, là khu “đất vàng”, rất thuận lợi để phát triển khu đô thị – thương mại – dịch vụ nên được rất nhiều nhà đầu tư trong nước, nước ngoài chú ý. Hồ sơ, thủ tục cho dự án sắp hoàn chỉnh, phần còn lại nằm ở khâu lựa chọn phương án và nhà đầu tư hội đủ năng lực, vốn để thực hiện.

Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã xây dựng hai phương án để triển khai dự án trên là đấu thầu những khu đất công để lấy tiền GPMB các khu vực còn lại, hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho toàn dự án. Trong đó, phương án đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho toàn dự án có thể triển khai nhanh, vì nhà đầu tư sẽ bỏ vốn bồi thường GPMB và cùng tỉnh thực hiện nhanh các thủ tục đầu tư.

Bình luận