Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Mùng 10 tháng 3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày giổ tổ Hùng Vương

Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương – một trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng mà còn là ngày để tôn vinh nguồn cội và truyền thống lâu đời của đất nước.

Mùng 10 tháng 3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày giổ tổ Hùng Vương

Mùng 10 tháng 3 âm lịch là ngày lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam, được gọi là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Ngày lễ này không chỉ là thời điểm tưởng nhớ đến công lao của các vị vua Hùng đã dựng nước, mà còn là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với nguồn cội và sự phát triển của đất nước. Với tầm quan trọng đó, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2012.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3

Nguồn Gốc

Sự kiện lịch sử

 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có nguồn gốc từ đầu thế kỷ XX khi Vua Khải Định ban hành công văn về việc tổ chức nghi lễ tưởng niệm tổ tiên tại Đền Hùng vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Cơ sở pháp lý

 • Năm 2001, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 82/2001/NĐ-CP về nghi lễ nhà nước, trong đó quy định ngày 10 tháng 3 Âm lịch chính thức là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ý Nghĩa

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa sâu sắc đối với người dân Việt Nam:

Tưởng nhớ công ơn lập quốc

 • Ngày lễ tưởng nhớ công lao của các Vua Hùng, những vị vua đầu tiên đã thống nhất các bộ lạc, thành lập Nhà nước Văn Lang và là thủy tổ của dân tộc Việt.

Tri ân tổ tiên

 • Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, những người đã hy sinh và đóng góp cho đất nước.

Khơi dậy tinh thần dân tộc

 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương giúp nhắc nhở người dân về cội nguồn dân tộc, khơi dậy tinh thần yêu nước và tự hào.

Bảo tồn giá trị văn hóa

 • Lễ hội Đền Hùng diễn ra trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận, góp phần bảo tồn và truyền bá giá trị truyền thống Việt Nam.

Các hoạt động văn hóa thường được diễn ra trong ngày 10/3

Lễ dâng hương tại Đền Hùng

 • Tại trung tâm của Đền Hùng, hàng nghìn người dân từ khắp mọi miền đất nước sẽ tụ hội để dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Lễ rước kiệu

 • Đoàn rước kiệu với các lễ vật và cờ quạt được diễu hành từ chân núi lên đền trên.

Tái hiện lễ tế

 • Một trong những hoạt động nổi bật là nghi lễ tái hiện lễ tế cổ truyền của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Các trò chơi dân gian

 • Trong lễ hội Đền Hùng, nhiều trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức, thu hút sự hào hứng của du khách như kéo co, đẩy gậy, đánh đu, múa lân.

Gian hàng ẩm thực

 • Các gian hàng bán đồ ăn truyền thống, đặc sản vùng miền cũng là một nét đặc trưng của Lễ hội Đền Hùng.

Các chương trình nghệ thuật

 • Trong những năm gần đây, lễ hội còn được kết hợp với các chương trình nghệ thuật như biểu diễn chèo, hát quan họ, thể hiện sức sống của văn hóa truyền thống.

Kết

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là một ngày lễ tưởng nhớ mà còn là một dịp để khơi dậy lòng tự hào dân tộc, bảo tồn các giá trị truyền thống và tưởng nhớ những vị vua đã có công dựng nước. Những hoạt động diễn ra trong ngày lễ này đã góp phần khiến ngày 10/3 trở thành một ngày trọng đại và ý nghĩa sâu sắc đối với mọi người dân Việt Nam.

Bình luận