Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Long Khánh : Gia tăng tắc nghẽn giao thông

Long Khánh, Đồng Nai là một trong những đô thị có sự phát triển nhanh ở khu vực Đông Nam bộ. Tốc độ đô thị hóa nhanh cũng khiến thành phố trẻ này phát sinh nhiều vấn đề. Trong đó, việc tắc nghẽn giao thông ngày càng trở nên “quen thuộc” với người dân nơi đây.

Ngã 3 cua heo nối Quốc lộ 1A với đường Lê A, đường Hồ Thị Hương là một trong những “điểm đen” về tắc nghẽn giao thông ở TP Long Khánh

Ở những thành phố quy mô lớn, đông dân, mật độ phương tiện lưu thông nhiều thì việc tắc nghẽn giao thông là chuyện tương đối “bình thường”, nhất là vào các khung giờ cao điểm. Tuy nhiên, ở một thành phố có diện tích nhỏ và dân số ít như Long Khánh mà tắc nghẽn giao thông diễn ra thường xuyên mới là điều đáng nói.

Bà Lê Thị Lan, nhà ở đường Hồ Thị Hương (đoạn gần trường TH-THCS-THPT Trương Vĩnh Ký) cho biết: “Đoạn này cứ sáng từ 6h30, chiều thì từ 16h30 là hay tắc đường lắm. Xe cộ đưa đón học sinh của nhà trường, phụ huynh thì chờ đón tràn dưới lòng đường, lại vào giờ tan tầm của công nhân nữa nên gần như ngày nào cũng bị kẹt xe. Xe này chen xe kia tạo thành khung cảnh hỗn loạn”.

Kẹt xe kéo dài cả 3 hướng tại ngã 3 cua heo, trong đó Quốc lộ 1A kẹt xe kéo dài cả cây số ở 2 hướng

Ông Phạm Văn Minh, nhà ở xã Bình Lộc cho hay: “Chiều nào đi đón con cũng khổ. Đoạn đường từ chỗ đón con về nhà khoảng 15 phút đi xe mà hôm nào cũng gần cả tiếng mới tận nơi”.

Theo ông Minh, đường Hồ Thị Hương là trục đường chính của TP, lượng phương tiện lưu thông lớn nhưng đường chỉ có 4 làn xe thì không thể đáp ứng được. “Vào giờ cao điểm, kẹt giữ nhất là đoạn từ cổng trường Trương Vĩnh Ký đến ngã 3 cua heo nối Quốc lộ 1A với đường Lê A. Ngày nào cũng như ngày nào. Kẹt xe muốn khùng”, ông Minh nói.

Trường TH-THCS-THPT Trương Vĩnh Ký cho người chặn đường để xe đưa đón học sinh ra cổng, trong khi đó lực lượng chức năng thì “lặn” mất tăm

Theo ghi nhận của phóng viên, vấn đề tắc nghẽn giao thông tại TP Long Khánh đã diễn ra trong thời gian dài và xảy ra ở nhiều vị trí nhưng đến nay chưa có giải pháp “khắc chế” hoặc kéo giảm tình trạng này. Đặc biệt là vào những giờ cao điểm vào buổi chiều. Một số điểm, nút giao thông quan trọng hôm thì có lực lượng chức năng điều tiết, hôm thì không.

Kẹt xe là nỗi ám ảnh của người dân mỗi giờ tan tầm ở cung đường độc đạo Hồ Thị Hương nối ra Quốc lộ 1A

Những điểm thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe phải kể đến như ngã 3 Cua Heo nối Quốc lộ 1A với đường Lê A, đường Hồ Thị Hương; giao lộ giữa đường ray xe lửa cắt ngang đường Hùng Vương, Chu Văn An, Hồng Thập Tự, Trần Phú; giao lộ giữa đường ray xe lửa cắt ngang đường Hồ Thị Hương, Hoàng Diệu, Trần Phú, khu vực chợ Xuân Thanh. Người dân cho hay, đây là những “điểm đen” thường xuyên xảy ra tắc nghẽn giao thông vào giờ cao điểm. Trong khi Quốc lộ 1A đi qua Long Khánh có những ngày kẹt xe kéo dài cả cây số.

Một chiếc xe hơi đậu dưới làn đường nhỏ hẹp, khiến xe máy phải leo lề để di chuyển, các xe ô tô khác cũng di chuyển tương dối khó khăn ở đường Hồ Thị Hương

Với việc đô thị hóa nhanh, nhiều khu công nghiệp mọc lên, dân số cơ học dự báo cũng tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới, trong khi đời sống người dân ngày càng cao, số lượng người dân sở hữu xe hơi riêng cũng nhiều khiến hạ tầng giao thông tại TP Long Khánh được dự báo là không theo kịp với sự phát triển này.

Tầm 16h30, công nhân tan ca từ đường Lê A đổ ra hướng Quốc lộ 1A

Nhiều tuyến đường kết nối ở khu vực trung tâm có mặt đường nhỏ hẹp, một số đoạn xuống cấp hiện đang được nâng cấp, sửa chữa nhưng được triển khai với tốc độ rất chậm chạp.

Trong khi đó, theo đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Long Khánh được xác định là trung tâm công nghiệp, công nghiệp phụ trợ của tỉnh Đồng Nai và vùng Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Long Khánh cũng được xác định là đầu mối giao thông của vùng, cửa ngõ giao thương liên kết các tỉnh trong vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên; là đô thị có vai trò quan trọng trong chiến lược quốc phòng an ninh của tỉnh và vùng Đông Nam bộ; là vùng đệm, đô thị vệ tinh của Cảng hàng không quốc tế Long Thành và Thành phố Hồ Chí Minh, có đường Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Dây, Cao tốc Dầu Dây – Phan Thiết, Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đi qua.

Vẫn còn hiện tượng học sinh đi xe máy đến trường

Để đáp ứng nhu cầu sắp tới về quy hoạch và phát triển, thành phố Long Khánh đã kêu gọi đầu tư vào hàng loạt dự án lớn như: Khu đô thị tại phường Suối Tre (quy mô khoảng 150 ha); Khu đô thị dọc trục đường tránh Quốc lộ 1 – Long Khánh (quy mô khoảng 300 ha); Khu đô thị dọc trục đường vành đai 1 – Long Khánh tại phường Suối Tre và phường Bàu Sen (quy mô khoảng 200ha); Khu công nghiệp Hàng Gòn (quy mô khoảng 300 ha)….

Tuy nhiên, với hạ tầng giao thông chưa tương xứng, việc quản lý điều hành trong lĩnh vực giao thông còn chưa rốt ráo, kịp thời thì tình trạng kẹt xe, tắc nghẽn giao thông vẫn sẽ còn diễn ra.

Link Gốc http://daidoanket.vn/long-khanh-dong-nai-gia-tang-tac-nghen-giao-thong-5702276.html
Bình luận