Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giá Bưởi Tân Triều giảm một nửa, nông dân bán sớm vẫn ế

Bưởi Tân Triều là một trong những đặc sản của Đồng Nai, năm nay sức tiêu thụ giảm mạnh. Ít đơn hàng, người dân chủ động bán từ sớm.

Một số nông dân trồng bưởi tại làng bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cho biết, thời điểm này những năm trước, các nhà vườn trồng bưởi ở Tân Triều nhộn nhịp thương lái đến thu mua để bán dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là lúc bưởi được giá nhất, sức tiêu thụ mạnh.

Tuy nhiên, năm nay sức tiêu thụ giảm mạnh. Ngoài giá bưởi giảm sâu, chi phí sản xuất như phân bón, thuốc trừ sâu,… tăng cao cũng khiến các nhà vườn thất thu.

Ông Trần Văn Châu, hộ trồng bưởi tại làng bưởi Tân Triều, (xã Tân Bình) thở dài, nói: “Chưa có năm nào giá bưởi dịp Tết Nguyên đán lại xuống thấp như vậy. Giá bưởi rẻ chưa từng có khi bưởi loại 1 chỉ dao động từ 400.000-600.000 đồng/12 trái, thấp hơn một nửa giá so với mọi năm”.

Bưởi Tân Triều được mùa nhưng giá thấp hơn mọi năm do nhu cầu tiêu thụ sụt giảm

Thường khoảng 2 tuần trước Tết Nguyên đán, bưởi Tân Triều cho thu hoạch. Bà con tất bật hái bưởi bán Tết. Nhưng năm nay ít đơn hàng nên người dân chủ động bán bưởi từ sớm mà vẫn đứng ngồi không yên.

Ông Ngô Văn Thân, HTX nông nghiệp và dịch vụ Tân Triều nói thêm, Bưởi Tân Triều năm nay được mùa, giá thấp hơn nhưng các thương lái cũng “lắc đầu” bởi thị trường tiêu thụ bưởi năm trầm lắng.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, những năm trước, người dân chỉ phát triển vùng bưởi ở quy mô nhỏ, đến nay các nhà vườn đã áp dụng phương pháp trồng bưởi sạch nên đem lại năng suất cao. Tuy nhiên, năm nay có phần khó khăn về kinh tế chung, khiến cho nông dân phải “bán tháo”, không chờ đợi dịp Tết mà xuất bán từ rất sớm.

Nhiều nông dân đang chuyển đổi sang trồng bưởi bonsai, bưởi hồ lô, hoặc bưởi tạo hình độc đáo để kiếm thêm thu nhập

Thống kê của Sở NN-PTNT Đồng Nai cho hay, địa phương có trên 10.000ha bưởi, sản lượng mỗi năm đạt khoảng 74.000 tấn. Làng bưởi Tân Triều là vùng chuyên canh trồng bưởi, trở thành thương hiệu nổi tiếng của Đồng Nai.

Noài bưởi truyền thống, hiện nông dân có xu hướng chuyển đổi sang trồng bưởi bonsai, bưởi hồ lô, hoặc bưởi tạo hình độc đáo với hy vọng giá bán bưởi cao hơn, tăng thu nhập và tạo thương hiệu bưởi mới cho Đồng Nai.

Link Gốc https://infonet.vietnamnet.vn/buoi-tan-trieu-rot-gia-mot-nua-nong-dan-ban-som-van-e-5013264.html
Bình luận