Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Giá Bitcoin tăng thợ đào khởi động lại ‘trâu cày’

Giá tiền số khởi sắc trong những ngày cận Tết khiến thợ đào rục rịch lắp ráp trâu cày dù việc khai thác vẫn chưa thực sự có lời.

Ngày 14/1, Bitcoin bất ngờ tăng từ mốc 18.000 USD lên 21.000 USD và tiếp tục duy trì đến nay, khiến hàng loạt token khác tăng theo. Giá Ethereum Classic (ETC) tăng từ 20 USD lên 23 USD. Sau khi Ethereum hợp nhất thành công, thợ đào không thể khai thác ETH, nhiều chủ trại Việt Nam đã chuyển qua khai thác đồng ETC, Aleo, Kat, ERG… Hầu hết token này đều tăng giá, thắp lên hy vọng cho thợ đào trong nước.

Theo Hoàng Quân, quản trị viên một cộng đồng khai thác tiền số có gần 70.000 thành viên, với giá điện và token hiện tại, thợ đào chưa có lời nhưng giá tiền số tăng vẫn là tin vui những ngày giáp Tết. Sau sự kiện The Merge, giới thợ đào bị thất nghiệp, họ đã rút điện, cho “trâu” ngủ đông chờ mùa tiếp theo. “Đến nay đã bốn tháng trôi qua, card đồ họa để lâu sẽ dễ hư hỏng, do đó chỉ cần thấy tín hiệu tích cực, thợ đào sẵn sàng lắp lại trâu cày”, ông Quân nói.

Thợ đào lắp lại “trâu cày” khi tiền điện tử tăng giá

Bình Minh, chủ trại đào tiền số lâu đời tại Đồng Nai, cho biết một số xưởng lớn tự chủ được nguồn năng lượng như dùng điện mặt trời vẫn cắm máy đào ETC và một số token nhỏ. Thậm chí, vẫn có những xưởng lớn tại Việt Nam đang khai thác Bitcoin. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường ảm đạm, đa số phải giảm quy mô. Vài ngày qua, khi thị trường đi lên, các thợ đào bắt đầu tìm mua thêm card đồ họa.

Một thợ đào lâu năm cho biết, nguồn tiền dự trữ từ những năm trước đủ để trang trại vận hành ít nhất ba năm. “Chúng tôi đang tranh thủ mua thêm máy để đào vì độ khó lúc này chưa cao. Nếu Bitcoin tiếp tục tăng theo đà này, chúng tôi sẽ có lời”, người này nói.

Thiên Bình, chuyên kinh doanh máy đào tiền số ở Việt Nam, xác nhận một tuần qua, lượng Asic (máy đào chuyên dụng) cũ đang được các chủ trại Việt Nam tìm mua nhiều. Điểm đặc biệt của Asic là tốc độ giải toán nhanh, thời gian hoàn vốn ngắn. Đa số thợ đào trong nước hiện khai thác token Doge. Trung bình một mẫu Asic Baikal G28 cũ có giá 13 triệu đồng, rẻ bằng một phần ba so với giá mới. Nếu Doge giữ giá ở mức 0,08 USD như hiện tại, sau 9-10 tháng, chủ trại có thể hòa vốn.

Tuy nhiên, theo ông Minh, ở giai đoạn này, chỉ những người đang dư giả nguồn tiền, muốn tìm một kênh đầu tư và chấp nhận rủi ro mới nên lắp thêm máy, còn nếu là người mới thì không nên tham gia. Ông lấy ví dụ, đầu tư một dàn 5 mẫu card đồ họa RTX GTX 1660 Ti tốn 30 triệu đồng. Giá điện khoảng 1.600 đồng. Trung bình mỗi ngày đào token Kas hoặc ETC, thợ đào kiếm được một USD, như vậy phải mất ít nhất ba năm mới có thể hòa vốn. “Chưa tính đến khấu hao máy móc, giá tiền số biến động, rủi ro hiện tại vẫn quá cao với thợ đào mới”, ông Minh phân tích.

Một số thợ đào có kinh nghiệm cũng nhận định dù Bitcoin khởi sắc, chưa nên “tất tay” lúc này vì thị trường tiền số vốn khó đoán và cộng đồng có thể tiếp tục gặp thêm nhiều khó khăn thời gian tới.

Bình luận