Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Dự án Singa City khách hàng ‘tố’ chủ đầu tư lừa dối

Dự án Singa City nằm ở phường Long Trường, quận 9, TPHCM do Công ty Kim Oanh và 2 đơn vị khác liên doanh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, cho đến thời điểm tháng 1/2021, dự án này vẫn còn hoang hoá chưa có dấu hiệu hoàn thiện như quảng cáo, đồng thời rất nhiều khác hàng tố chủ đầu tư có dấu hiệu lừa dối…

Chủ đầu tư bị phản ánh lừa dối

Khoảng vài tháng gần đây, rất nhiều khách hàng phản ánh trên các phương tiện truyền thông đại chúng về việc chủ đầu tư dự án Singa City có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi mà dù đã nộp đủ tiền nhưng vẫn không được nhận sổ đỏ và được xây dựng.

Nội dung phản ánh cho thấy, chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai với khách hàng và nhà đầu tư. Theo thảo thuận, phía công ty Kim Oanh đã thu 95% giá trị lô đất chuyển nhượng … Đến giữa năm 2020, nhiều khách hàng gửi đơn thư cáo buộc công ty Kim Oanh “thiếu uy tín” khi chưa thực hiện xong nghĩa vụ thuế với Nhà nước tại dự án này khiến người dân không thể xin giấy phép xây dựng để xây nhà ở.

Một trường hợp cụ thể được phản ánh trên báo chí là bà T.T.N ở Tánh Linh, Bình Thuận cho biết, ngày 5/12/2019, bà có ký hợp đồng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 076/2019/KOHCM/HĐ.NhaDat-1 để mua lô đất số LK4, ô số 32 tại dự án Khu dân cư Trường Lưu thuộc phường Long Trường (quận 9, TPHCM) của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TPHCM (Công ty Kim Oanh) với giá hơn 1,67 tỉ đồng.

Đến nay, bà T. đã đóng cho Công ty Kim Oanh hơn 1,644 tỉ, bao gồm tiền đặt cọc và 95% giá trị lô đất. Tuy nhiên, bà N. vẫn không thể xây được nhà, không thể xin giấy phép xây dựng vì Công ty Kim Oanh chưa thực hiện xong nghĩa vụ thuế với Nhà nước tại dự án này.

Tương tự, ông N.D.K cũng ký hợp đồng đặt cọc đảm bảo việc giao kết thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại dự án trên thông qua hợp đồng số 109/2019/KOHCM/HĐ.ĐC để mua lô đất LK5, ô số 16 vào ngày 29/5/2019 nhưng đến nay đất vẫn là đất vì không thể xây nhà để ở.

Trước những phản ánh này của khách hàng, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Theo Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh, dự án Singa City chưa đủ điều kiện mở bán, chủ đầu tư muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc đủ điều kiện được bán.

Theo quy định pháp luật, đối với dự án có sản phẩm đất nền thì chủ đầu tư chỉ được mở bán khi có đủ điều kiện: Đã được nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật; sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Việc nghiệm thu được cơ quan có thẩm quyền có văn bản nghiệm thu và chấp thuận, sau khi chủ đầu tư xây dựng xong cơ sở hạ tầng trong dự án.

Để chứng minh dự án đủ điều kiện bán, chủ đầu tư phải xuất trình văn bản nghiệm thu cơ sở hạ tầng kỹ thuật và chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án. Trường hợp là dự án chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng. Bên cạnh đó, khi mua, bán bất động sản hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải đăng ký hợp đồng mẫu.

Chủ đầu tư đi ngược ý kiến của chính quyền

Trước những phản ánh của khách hàng và những thông tin từ phía cơ quan chức năng, phía Công ty Kim Oanh phát đi thông báo về việc, những vấn đề xảy ra tại dự án Singa City là do yếu tố khách quan. Công ty này đang làm thủ tục chuyển đổi sang tên cho mảnh đất của dự án và công ty cũng đã nỗ lực hoàn thiện các thủ tục hành chính còn lại cho các khách hàng và hiện nay đã được cơ quan nhà nước hướng dẫn thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Dự án Singa City cho đến thời điểm vẫn vướng mắc nhiều vấn đề

Tuy nhiên, thông tin mới đây từ Cục Thuế TPHCM cho biết, chủ đầu tư dự án Singa City vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Chủ dự án chỉ mới có tờ khai tạm ứng tiền thuế đất.

Cùng với đó, mới đây nhất, UBND phường Long Trường (quận 9 – nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, đến nay UBND phường vẫn chưa nhận được thông tin, tài liệu liên quan đến cấp giấy chứng nhận – bàn giao GCNQSDĐ từ công ty Kim Oanh cho khách hàng, nhà đầu tư tại dự án Singa City.

Trong lúc các vấn đề xảy ra tại dự án Singa City vẫn chưa được giải quyết thì tại hàng loạt các dự án mà Công ty Kim Oanh có liên quan đều xảy ra lùm xùm và những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể như Dự án Biên Hòa Riverside nhiều ngày gần đây người dân treo băng rôn đòi “sổ hồng”. Dự Án khu nhà ở xã Tân Hạnh – Biên Hòa Riverside (P.Tân Hạnh, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) do Công ty Cổ phần Đồng Nai – sau đó là công ty TNHH Tân Hạnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Công Ty Cổ phần Dịch vụ Thương Mại và Xây dựng Kim Oanh (bà Đặng Thị Kim Oanh là người đại diện pháp lý) là đơn vị phát triển. Dự án được triển khai và mở bán từ năm 2016, khách hàng và nhà đầu tư đã đóng 95% giá trị lô đất chuyển nhượng cho phía chủ đầu tư và đơn vị phát triển.

Tuy nhiên, đến nay nhiều khách hàng vẫn chỉ nhận được lời giải thích “vì lý do khách quan” lên phía doanh nghiệp chưa bàn giao GCNQSDĐ (sổ hồng) cho khách hàng. Sau thời gian dài kiện tụng “bất thành”, nhiều người dân đành treo băng rôn với nội dung “Yêu cầu Công ty CP DV TM&XD Kim Oanh – Công ty TNHH Tân Hạnh Đồng Nai phải thực hiện nghĩa vụ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho chúng tôi tại dự án Biên Hòa Riverside”.

Trong khi đó tại dự án Khu đô thị Hoà Lân (Bình Dương) thì xảy ra vấn đề về quá trình đấu thầu làm chủ đầu tư dự án khi mà Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận quá trình đấu thầu dự án này có nhiều vấn đề vi phạm.

Những vấn đề liên quan Công ty Kim Oanh không dừng lại ở đó, khi mà tại dự án Mỹ Phước 3 (Bình Dương), hàng loạt người giao dịch tại đây đã đâm đơn tố cáo phía Kim Oanh là lừa dối. Trên cơ sở các tài liệu Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án lừa đảo và trốn thuế liên quan đến dự án Mỹ Phước 3.

Với hàng loạt các vấn đề xảy ra ở các dự án tham gia đầu tư và phân phối, dư luận đang đặt những câu hỏi lớn về uy tín cũng như trách nhiệm trước pháp luật của Công ty Kim Oanh khi mà đơn vị này trong thời gian qua luôn quảng cáo là tập đoàn bất động sản có quy mô lớn và phát triển vượt trội.

Link Gốc https://vnmedia.vn/kinh-te/202101/du-an-singa-city-khoi-cong-nua-thap-ky-van-hoang-hoa-khach-hangtochu-dau-tu-lua-doi-f900487/
Bình luận