Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai xác định lại giá đất hàng loạt dự án để truy thu

Sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 1739 chỉ ra hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được UBND tỉnh ban hành giá đất chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng quy định, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh khẩn trương vào cuộc để xác định lại giá đất.

Xác định giá đất chưa sát thực tế

Trong số các dự án phải xác định lại giá đất, dự án Khu dân cư phường Thống Nhất do Công ty Cổ phần phát triển đô thị Công nghiệp D2D làm chủ đầu tư có vị trí đắc địa nhất, nằm ở khu vực sầm uất tại trung tâm TP. Biên Hoà. Dự án này có quy mô 34 ha, tổng mức đầu tư hơn 850 tỷ đồng. Đây là dự án có cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất ở Đồng Nai, giá bán nhà, đất cũng thuộc hàng đắt đỏ nhất.

Hàng loạt dự án tại Đồng Nai phải xác định lại giá đất.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án Khu dân cư phường Thống Nhất được Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá đất và UBND tỉnh Đồng Nai xác định vị trí như chưa có hạ tầng kết nối từ dự án liền kề, trong khi dự án liền kề đã bàn giao hạ tầng cho địa phương quản lý. Việc thẩm định giá đất chưa phù hợp với thực tế đã gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

Trên cơ sở của kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã rà soát, thực hiện xác định lại đơn giá đất của hàng loạt dự án để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuế đất theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Thường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai nhận định, trước đây đơn vị tư vấn có bất cập dẫn đến xác định giá đất chưa sát thực tế.

Về phương án khắc phục, ông Thường cho biết sẽ tiến hành rà soát, thẩm định lại và truy thu tiền sử dụng đất: “Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi chào giá và yêu cầu các đơn vị tư vấn xác định giá đất theo kế hoạch của UBND tỉnh đã phê duyệt năm 2023. Khi họ có chào giá, gửi hồ sơ thì Sở Tài nguyên và Môi trường chọn đơn vị tư vấn để thực hiện định giá theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Khi đó, tư vấn họ sẽ xem xét các yếu tố về hạ tầng thế nào để tính thêm yếu tố lợi thế đó vào giá đất cho phù hợp”.

Khắc phục sai phạm về thuế

Một trong những đơn vị được Thanh tra Chính phủ chỉ ra có sai sót, khuyết điểm trong hàng loạt dự án là Cục Thuế tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, trong số các dự án phải xác định lại giá đất, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai chậm xác định tiền thuê đất, chậm xác định và thông báo tiền phải nộp với các dự án được gia hạn thời gian sử dụng đất, giảm tiền thuê đất không đúng quy định, chưa thu tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Một góc Khu dân cư Thống Nhất được xác định giá đất chưa phù hợp thực tế

Ông Đậu Đức Anh – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết: Trước khi Luật Đất đai 2013 ra đời thì chưa có quy định rõ về các thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ thuế. Do đó, cơ quan thuế xác định nghĩa vụ thuế trên cơ sở các thông tin của các sở ngành cung cấp. Theo ông Đức Anh, những dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ xảy ra trước thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực.

“Cơ quan thuế đã chỉ đạo khắc phục tình trạng trên. Người nộp thuế cũng đã khắc phục các sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Thời gian tới, sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành trên địa bàn từ việc cung cấp thông tin cho đến xác định thông tin chính xác thì cơ quan thuế sẽ thực hiện đầy đủ theo quy định pháp luật” – ông Đức Anh nói./.

Nguồn : https://vov.vn/kinh-te/bat-dong-san/dong-nai-xac-dinh-lai-gia-dat-hang-loat-du-an-de-truy-thu-post1020804.vov

Bình luận