Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai thuộc miền nào? Có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Tỉnh Đồng Nai có bao nhiêu thành phố ? Hay Đồng Nai thuộc miền nào ? bạn đã biết chưa, niếu chưa biết thì hãy cùng dongnaitv tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé !

Đồng Nai thuộc miền nào? Có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Giới thiệu

Đồng Nai là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ của Việt Nam. Tỉnh này nằm ở phía đông của thành phố Hồ Chí Minh và có kết nối giao thông thuận lợi với thành phố này. Đồng Nai có tổng cộng 9 huyện và 2 thành phố, bao gồm Cẩm Mỹ, Tân Phú, Định Quán, Long Thành, Xuân Lộc, Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch. Hài thành phố của tỉnh Đồng Nai là Biên Hòa, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km về phía đông, và Thành phố Long Khánh nằm ở phía đông tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Biên Hòa 47 km, cách thành phố Vũng Tàu 75 km, cách thành phố Phan Thiết 115 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 72 km

Đồng Nai thuộc miền nào? Có bao nhiêu Huyện, Thành Phố?

Lịch sử và địa lý

Lịch sử

Đồng Nai có một lịch sử lâu đời và là một trong những địa phương phát triển nhanh nhất ở miền Nam Việt Nam. Vào thế kỷ 17, vùng đất này thuộc vùng Nam Kỳ – một trong ba kỳ đã được hình thành trong thời kỳ Tam Kỳ của giai đoạn Bắc thuộc. Trải qua nhiều thăng trầm trong quá khứ, Đồng Nai đã trở thành một trong những tỉnh phát triển nhất của Việt Nam ngày nay.

Địa lý và môi trường

Đồng Nai nằm ở vùng đất phía đông của miền Nam Việt Nam và giáp các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận và các thành phố Hồ Chí Minh và Bình Phước. Tỉnh này có diện tích tổng cộng khoảng 5.890 km². Với địa hình đa dạng bao gồm núi, đồng bằng và sông, Đồng Nai là một môi trường sống đáng sống cho cả cư dân địa phương và du khách.

Tỉnh Đồng Nai giáp với tỉnh nào ?

Tỉnh Đồng Nai có vị trí địa lý :

 • Phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận
 • Phía Tây giáp tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phía Nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Phía Đông Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng
 • Phía Tây Bắc giáp Bình Phước

Các huyện trong tỉnh Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai được chia thành 9 huyện và 2 thành phố. Dưới đây là danh sách các huyện và thành phố này:

 • Cẩm Mỹ
 • Tân Phú
 • Định Quán
 • Long Thành
 • Xuân Lộc
 • Thống Nhất
 • Trảng Bom
 • Vĩnh Cửu
 • Nhơn Trạch

Đồng Nai có bao nhiêu thành phố

Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 2 thành phố cụ thể như sau

Thành phố Biên Hòa

Biên Hòa là một thành phố công nghiệp và là tỉnh lỵ của tỉnh Đồng Nai, thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Thành phố Biên Hòa là đô thị loại I, là đầu mối giao thông quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có sông Đồng Nai chảy qua. Biên Hòa là thành phố thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước, tương đương với 2 thành phố trực thuộc trung ương là Đà Nẵng và Cần Thơ và cao hơn dân số của 37 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Biên Hòa là một thành phố công nghiệp và là tỉnh lỵ của tỉnh Đồng Nai

Thành phố Biên Hòa nằm ở phía tây tỉnh Đồng Nai, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp huyện Trảng Bom
 • Phía tây giáp thành phố Dĩ An và thị xã Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương
 • Phía nam giáp huyện Long Thành và giáp thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phía bắc giáp huyện Vĩnh Cửu

Thành phố Long Khánh

Thành phố Long Khánh nằm ở phía đông tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Biên Hòa 47 km, cách thành phố Vũng Tàu 75 km, cách thành phố Phan Thiết 115 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 72 km, có vị trí địa lý:

 • Phía đông và đông bắc giáp huyện Xuân Lộc
 • Phía tây và tây bắc giáp huyện Thống Nhất
 • Phía nam giáp huyện Cẩm Mỹ
 • Phía bắc giáp huyện Định Quán.
Thành phố Long Khánh nằm ở phía đông tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Biên Hòa 47 km

Là vị trí cửa ngõ giao thông của vùng, liên kết với khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên thông qua các tuyến đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1; quốc lộ 56, tuyến cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, tương lai có tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương và đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, thành phố Long Khánh có vị trí thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và du lịch.

Tỉnh Đồng Nai có một kinh tế phát triển

Tỉnh Đồng Nai có một kinh tế phát triển và là một trong những trung tâm kinh tế chính của miền Nam Việt Nam. Các ngành kinh tế chính của tỉnh bao gồm công nghệ thông tin, công nghiệp chế biến, công nghiệp xây dựng, dịch vụ và nông nghiệp.

Công nghiệp chế biến

Ngành công nghiệp chế biến là một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Đồng Nai. Với vị trí gần thành phố Hồ Chí Minh và cảng Cát Lái, tỉnh này đã thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất và chế biến các mặt hàng công nghiệp như ô tô, xe máy, điện tử và hàng dệt may. Đồng Nai cũng là một địa điểm thuận tiện cho các khu công nghiệp và khu chế xuất.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành đang phát triển nhanh chóng trong tỉnh Đồng Nai. Với nhiều trường đại học và các cơ sở đào tạo chuyên ngành IT, tỉnh này đã trở thành điểm đến cho nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin cũng đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng suất và hiệu suất làm việc của các doanh nghiệp địa phương.

Dịch vụ

Ngành dịch vụ cũng đóng vai trò quan trọng trong kinh tế của tỉnh Đồng Nai. Với sự phát triển của du lịch, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động giải trí khác đã thu hút nhiều du khách và làm phát triển nguồn lực kinh tế của tỉnh.

Nông nghiệp

Tỉnh Đồng Nai cũng có một ngành nông nghiệp phát triển. Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu của tỉnh gồm lúa, cây ăn quả, đồng cỏ và gia súc. Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cung cấp thực phẩm và thu nhập cho người dân địa phương.

Du lịch và văn hóa

Danh lam thắng cảnh

Đồng Nai có nhiều điểm du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp thiên nhiên và nhiều di sản văn hóa. Một số điểm đến nổi tiếng bao gồm Công viên Văn hóa Đồng Nai, Hồ Suối Mơ, Vườn Quốc Gia Cát Tiên, Đầm Vân Long và Đền Hùng Khiêm. Những danh lam thắng cảnh này đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Văn hóa và các lễ hội

Đồng Nai cũng có một văn hóa rất đa dạng và phong phú. Với sự giao thoa của nhiều dân tộc và tập quán văn hóa, tỉnh này tổ chức nhiều lễ hội và sự kiện văn hoá hàng năm.

Kết luận

Tỉnh Đồng Nai là một tỉnh phát triển và có nhiều tiềm năng kinh tế và du lịch. Với sự phát triển của các ngành công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, dịch vụ và nông nghiệp, tỉnh này đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của miền Nam Việt Nam. Cũng như việc thúc đẩy văn hóa và du lịch, Đồng Nai đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước để khám phá vẻ đẹp và nét văn hóa độc đáo của nơi này.

Nguồn : https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%93ng_Nai

Bình luận