Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ Công ty Thuận Phong

Nghi án công ty này sản xuất phân bón giả từng ra tới nghị trường Quốc hội và có nhiều quan điểm, ý kiến xử lý khác nhau.

Ngày 5-10, liên quan vụ Công ty Thuận Phong (TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) nghi sản xuất phân bón giả, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì không có dấu hiệu tội phạm.

VKSND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản thống nhất quan điểm trên.

Theo đó, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm cộng với kết quả giám định, công an xác định không có dấu hiệu của tội phạm.

Hành vi nhập khẩu phân bón, sang chiết, đóng chai phân bón nhập khẩu; sản xuất và buôn bán phân bón của Công ty Thuận Phong chỉ là vi phạm hành chính, không cấu thành tội “Buôn bán hàng cấm” và tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón” được quy định tại các Điều 155 và 158 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Đây là lần thứ 2 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại công ty này. Trước đó, tháng 4-2016, công an nhận thấy không có căn cứ để xử lý hình sự nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, tháng 5-2017, VKSND Tối cao có văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra.

Như đã đưa tin, ngày 24-4-2015, Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh tiến hành kiểm tra nhà xưởng sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong.

Qua kiểm tra đoàn đã phát hiện tại xưởng sản xuất của công ty này công nhân đang sang chiết phân bón dạng nước vào chai thành phẩm có dán nhãn hiệu Vitol (Made in USA). Vụ việc sau đó được chuyển cho Công an tỉnh thụ lý điều tra.

Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng của tỉnh đã chờ kết quả giám định của các bộ, ngành liên quan về các mẫu phân bón thu được tại Công ty Thuận Phong để có kết luận cuối cùng.

Trong hơn 7 năm qua, nghi án công ty này sản xuất phân bón giả tiếp tục gây tranh cãi ở nghị trường Quốc hội và có nhiều quan điểm, ý kiến xử lý khác nhau.

Link Gốc https://nld.com.vn/phap-luat/dong-nai-thong-tin-moi-nhat-vu-cong-ty-thuan-phong-20221005164736041.htm
Bình luận