Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai tăng cường xử lý các trường hợp lấn chiếm đất công

Do quản lý chưa chặt chẽ, chưa phát hiện, xử lý kịp thời đã dẫn đến nhiều trường hợp lấn chiếm, tranh chấp đất công làm phá vỡ quy hoạch địa phương và gây lãng phí nguồn lực đất đai tại Đồng Nai.

Tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất công sai mục đích đang là vấn đề nghiêm trọng tại tỉnh Đồng Nai. Hiện nay, tỉnh đã ghi nhận hơn 600 trường hợp lấn chiếm, tranh chấp đất công, tuy nhiên chỉ mới xử lý được 15 trường hợp. Hậu quả của việc này là phá vỡ quy hoạch địa phương và gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, tình trạng lấn chiếm đất công sai mục đích xảy ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Trong đó, thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành là hai địa phương có số lượng trường hợp lấn chiếm đất công lớn nhất. Tuy nhiên, việc xử lý các trường hợp này vẫn chưa được triển khai đầy đủ và dứt điểm.

Nhiều trường hợp đất công bị lấn chiếm chưa được xử lý tại Biên Hoà (Ảnh: Internet)

Ở thành phố Biên Hòa, hiện có 198 thửa đất công phát sinh tranh chấp và lấn chiếm. Tuy nhiên, chỉ có 22 trường hợp được xử lý và chỉ có 1 trường hợp được xử lý dứt điểm. Tại huyện Long Thành, có 116 thửa đất công bị lấn chiếm, với diện tích hơn 50ha. Phần lớn các trường hợp này xảy ra từ những năm 1990 trở về trước. Huyện đã mời các ban ngành của tỉnh về để tháo gỡ tình trạng lấn chiếm đất công bằng cách rà soát, phân chia đối tượng và thuê đơn vị tư vấn hướng dẫn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất công tại tỉnh Đồng Nai được cho rằng do quản lý chưa chặt chẽ, chưa phát hiện, xử lý kịp thời. Ngoài ra, sự chồng chéo giữa các luật, đặc biệt là Luật Đất đai và Luật Lâm nghiệp cũng gây khó cho công tác xử lý các vi phạm.

Để khắc phục tình trạng này, ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy và Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh Đồng Nai cho biết, cần thiết phải có quy định và biện pháp chế tài mạnh mẽ để xử lý các trường hợp nhận giao khoán đất sở hữu của các nông, lâm trường, nhưng lại tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc chuyển nhượng cho người khác, và không tuân thủ việc giao lại đất cho Nhà nước khi hết thời gian giao khoán. Đồng thời, các cấp quản lý cần tăng cường công tác quản lý đất đai để giải quyết triệt để 584 trường hợp lấn chiếm đất công

Làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cuối tháng 2-2023, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cũng cho rằng, đất công bị lấn chiếm quá nhiều. Cấp xã, huyện phải quyết liệt trong thu hồi đất công bị lấn chiếm, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm và tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn chặn các vụ việc mới../.

Bình luận