Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai sẽ cần hơn 800.000 tỉ đồng chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1

Theo tính toán ban đầu, việc chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 cần tổng số tiền “khủng” khoảng trên 800.000 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Đồng Nai, 800.000 tỉ đồng là chi phí dự kiến, khái toán ban đầu để thực hiện dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu Trung tâm hành chính, đô thị – thương mại dịch vụ lớn nhất của tỉnh Đồng Nai.

Theo giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư, KCN Biên Hòa 1 rộng khoảng 320 ha, là KCN đầu tiên và lâu đời nhất Việt Nam thành lập năm 1963.

Do ra đời đã lâu, có nhiều hạn chế, lại nằm sát sông Đồng Nai nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao. Năm 2008, Đồng Nai đề xuất Chính phủ chuyển đổi công năng KCN này.

Năm 2009, Chính phủ đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ. Tỉnh Đồng Nai là địa phương đầu tiên thực hiện chuyển đổi KCN sang chức năng khác trong cả nước vì vậy có nhiều thủ tục, chủ trương và cơ chế.

Một góc KCN Biên Hòa 1, Đồng Nai.

“Trong thời gian vừa qua tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực xây dựng đề án, xin ý kiến các Bộ ngành trung ương, Chính phủ để có cơ chế những khoản hỗ trợ cho doanh nghiệp khi di dời sớm. Tuy nhiên các bộ ngành Trung ương trả lời cơ chế này không có trong quy định, tỉnh Đồng Nai và thuộc thẩm quyền của tỉnh nên tự xử lý”- ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết thêm.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, trong quá trình hoàn chỉnh đề án và trao đổi giữa các sở ngành của tỉnh, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến nên việc chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 và có phương án sẽ tiến hành tách thành hai dự án thành phần.

Cụ thể, một dự án nghiên cứu phương án di dời Trung tâm hành chính – Chính trị của tỉnh về KCN Biên Hòa 1 với diện tích gần 20 ha và diện tích đất khu vực xung quanh với tổng diện tích khoảng 40 ha để đảm bảo hoạt động của các cơ quan hành chính sau khi di dời.

Phần đất còn lại khoảng 290 ha thì tỉnh Đồng Nai sẽ rà soát chia ra các khu vực để di dời các doanh nghiệp rồi tiến hành đấu giá đất tạo nguồn lực đầu tư khu vực các thành phần dự án thời gian tới.

“Việc di dời các doanh nghiệp thì chi phí hỗ trợ di dời hiện nay theo khái toán khá cũng lớn. Ngoài ra, việc đầu tư cho dự án theo đề án quy hoạch định hướng của tỉnh thì chi phí dự kiến khá là lớn có thể khái toán ban đầu của Sở Xây dựng khoảng trên 800.000 tỉ đồng. Số tiền lớn nên việc phân kỳ đầu tư và phân chia khu vực đầu tư trong thời gian tới tỉnh Đồng Nai sẽ có từng bước thu hồi đất rồi tiến hành đấu giá theo đúng quy hoạch” – giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư nói thêm.

Hiện nay các sở ngành, sở Kế hoạch đầu tư, sở xây dựng và UBND TP Biên Hòa đang tích cực hoàn chỉnh các đề án này báo cáo cơ quan có thẩm quyền của tỉnh để xem xét, bàn bạc thống nhất để thông qua.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà cho biết, đến nay Sở Xây dựng đã hoàn chỉnh về mặt quy hoạch KCN Biên Hòa 1 để trình Ban thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến. Sau đó, Sở Xây dựng sẽ tham mưu về việc xem xét, lấy ý kiến để chuyển khu Trung tâm hành chính của tỉnh về KCN Biên Hòa 1.

“Đây là một dự án có ý nghĩa rất lớn đối với tỉnh ta nên phải thực hiện các bước như trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trình HĐND tỉnh có nghị quyết về vấn đề này. Xác định KCN Biên Hòa 1 có nhiều lợi vừa có sông Đồng Nai, vừa thuận lợi về vị trí kết nối giao thông vì vậy chuyển đổi công năng nơi đây sẽ là điểm nhấn về mặt cảnh quan kiến trúc cho TP Biên Hòa nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung” – ông Hồ Văn Hà nhận định.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành và UBND TP Biên Hòa để nghe báo cáo về tiến độ lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị – thương mại dịch vụ tại KCN Biên Hòa 1.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất lựa chọn phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị – thương mại – dịch vụ Biên Hòa 1. Việc đấu giá quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện đấu giá từng khu vực. Việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ thực hiện theo hình thức đầu tư công.

Theo PLO

Bình luận