Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai ra quy định mới về điều kiện tách, hợp thửa đất

Theo quy định tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, từ ngày 1/10, thửa đất sau khi tách phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 60m2 với đất ở đô thị và 80m2với đất ở nông thôn. Đối với đất nông nghiệp ở đô thị, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách là 500m2, khu vực nông thôn là 2.000 m2…

Đồng Nai có quy định mới về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 35/2022/QĐ-UBND về tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh. Trong đó, quy định chi tiết và cụ thể về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất theo các loại đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Quyết định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2022.

Theo đó, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhu cầu tách thửa đất phải đảm bảo các điều kiện phù hợp như: đối với đất ở muốn tách thửa phải có 1 cạnh tiếp giáp với đường giao thông. Trong đó, nếu tuyến đường có lộ giới từ 19m trở lên thì cạnh tiếp giáp đường tối thiểu là 5m. Với những tuyến đường có lộ giới dưới 19m hoặc chưa quy định lộ giới thì cạnh thửa đất tiếp giáp đường giao thông từ 4m trở lên.

Đồng thời, thửa đất sau khi tách phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 60m2 với đất ở đô thị và 80m2với đất ở nông thôn. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng thì việc tách thửa phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

Đối với đất nông nghiệp ở đô thị diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách là 500m2, khu vực nông thôn là 2 ngàn m2. Thửa đất nông nghiệp khi tách thửa phải tiếp giáp với đường giao thông hoặc phải đảm bảo lối đi cần thiết cho người sử dụng đất ở phía trong.

Ngoài ra, quyết định này cũng quy định rõ việc tách thửa đối với thửa đất có nhiều loại đất, trường hợp cá biệt.

Trước đó, ngày 20/4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã làm việc với các sở ngành, địa phương để lấy ý kiến về quy định tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho người dân và hạn chế tình trạng tách thửa tràn lan phá vỡ quy hoạch. Trong dự thảo quy định rõ các điều kiện, loại đất được phép tách thửa, hợp thửa, diện tích tối thiểu để tách thửa.

Theo dự thảo đất muốn tách, nhập thửa phải đảm bảo các điều kiện có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không tranh chấp, không bị kê biên, chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất. Đối với đất ở khi muốn tách thửa, cạnh thửa đất phải lớn hơn hoặc bằng 5m đối với đường giao thông có lộ giới bằng, lớn hơn 19m; Cạnh thửa đất lớn hơn hoặc bằng 4m đối với đường giao thông có lộ giới nhỏ hơn 19m. Diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa với đất ở đô thị là 60m2, đất ở nông thôn là 80m2. Đất nông nghiệp tách thửa ở khu vực đô thị diện tích tối thiểu là 500m2 và khu vực nông thôn 1 ngàn m2.

Thời gian qua, tình trạng tách thửa đất nông nghiệp tại các huyện, TP.Long Khánh rất nhiều làm ảnh hưởng đến tích tụ ruộng đất, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh. Do đó, các địa phương đề xuất tăng diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp, hạn chế tình trạng đồng sở hữu nhiều người trên cùng một thửa đất.

Tại cuộc họp Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi yêu cầu, các sở ngành, địa phương rà soát lại các nội dung trong dự thảo Quyết định về tách, nhập thửa đất trên địa bàn tỉnh để góp ý hoàn thiện khi ban hành giải quyết được những hạn chế như hiện nay. Đồng thời, các huyện, TP.Biên Hòa, Long Khánh nên có văn bản về danh mục các xã, phường, thị trấn áp dụng diện tích tối thiểu để tách thửa. Như vậy quyết định ban hành, các địa phương sẽ căn cứ vào đó để thực hiện. Bên cạnh đó, các địa phương phải chú ý quản lý chặt chẽ các hồ sơ chuyển nhượng những thửa đất nông nghiệp có nhiều người đồng sở hữu để hạn chế tình trạng xây dựng trái phép.

Bình luận