Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai nới lỏng ‘vùng xanh’ cấp xã, chưa thực hiện ‘thẻ xanh’ để ra đường

Trước mắt, Đồng Nai sẽ nới lỏng ‘vùng xanh’ ở cấp xã, tiến tới nới lỏng ‘vùng xanh’ cấp ấp, khu phố và tổ nhân dân. Mặt khác, chưa áp dụng ‘thẻ xanh’ để ra đường.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng trả lời các câu hỏi của phóng viên về kế hoạch phục hồi kinh tế – xã hội tại buổi họp báo – Ảnh: A LỘC

Ngày 17-9, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo thông tin kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng chống COVID-19 trong tình hình mới (kế hoạch 11102).

Doanh nghiệp “tự xây dựng, tự bảo vệ mình”, tỉnh không áp đặt cứng nhắc

Tại cuộc họp báo, đại diện các báo đài địa phương, trung ương đóng trên địa bàn đã đặt nhiều câu hỏi về kế hoạch phục hồi các hoạt động kinh tế – xã hội trong tình hình mới như tiêu chí và mức độ áp dụng; về hoạt động đổi sản xuất kinh doanh và “đổi quân” trong các doanh nghiệp “3 tại chỗ”; giấy đi đường…

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, ông Cao Tiến Dũng – chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – khẳng định tinh thần trong kế hoạch 11102 vẫn cho phép doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo 3 phương án (3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến và linh hoạt áp dụng cả hai), không hạn chế.

Tuy nhiên, nguyên tắc làm trên cơ sở đảm bảo chống dịch là tối thượng nên chỉ áp dụng công nhân “vùng xanh” đến doanh nghiệp xanh. Tất cả doanh nghiệp “3 tại chỗ” hiện nay và các doanh nghiệp đang dừng hoạt động muốn trở lại vẫn trên nguyên tắc này.

“Tôi khẳng định doanh nghiệp phải tự xây dựng và tự bảo vệ chính bản thân chứ không phải áp đặt của Nhà nước xuống cho doanh nghiệp. Chúng tôi mở ra để các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án và chúng tôi là người phục vụ doanh nghiệp.

Phương án của doanh nghiệp phải trên nguyên tắc phòng chống dịch là tối thượng nhưng vẫn đảm bảo được sản xuất. Công nhân ở vùng xanh đi đến nhà máy xanh và từ nhà máy xanh trở về khu vực xanh” – ông Dũng khẳng định.

“Sơ sẩy một chút, sai một lỗi sửa đến 3 tháng không xong”

Biên tập viên Đài phát thanh truyền hình Đồng Nai đặt câu hỏi tại buổi họp báo – Ảnh: A LỘC

Cũng theo ông Dũng, địa phương thấu hiểu áp lực trong việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” của doanh nghiệp trong hơn 2 tháng qua. Song, việc “giải phóng” phải diễn ra từ từ, từng bước.

Theo kế hoạch 11102, mỗi tuần doanh nghiệp “3 tại chỗ” có thể giảm từ 10-20% lao động đang lưu trú trong doanh nghiệp, điều kiện để xem xét là công nhân “xanh” và sống ở “vùng xanh”. Con số 10-20% dựa trên sức chịu đựng, kiểm soát được của địa phương.

Về việc khoanh vùng nhỏ gọn hơn, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết kế hoạch 11102 nêu rõ từng bước phục hồi hoạt động kinh tế – xã hội hết sức thận trọng, trước mắt nới lỏng “vùng xanh” theo cấp xã với 4 khung (chỉ thị 16+, chỉ thị 15+, chỉ thị 19+ và bình thường mới).

Mỗi phường xã sẽ xây dựng kế hoạch cho địa phương mình ứng với các tiêu chí và 4 khung đã ban hành.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết sau khi các địa phương thực hiện 1-2 tuần, tỉnh sẽ tính đến việc nới lỏng đến các ấp, khu phố, thậm chí đến tổ nhân dân. Nhất là các ấp, khu phố, tổ nhân dân liền kề các tuyến đường, không đi qua “vùng đỏ” nên được nới lỏng.

Tuy nhiên, ông Dũng nhắc lại tinh thần chống dịch là tối thượng, làm phải thận trọng, từ từ mở dần. Bởi chỉ cần “sơ sẩy một chút, sai một lỗi sửa đến 3 tháng không xong”.

Về việc Đồng Nai có thực hiện “thẻ xanh” hay không, ông Dũng cho rằng công cuộc chống dịch hiện nay mới làm lần đầu, mọi cái đều phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên phải tính toán giải pháp phù hợp với mỗi địa phương, mỗi nơi.

“Tôi hết sức tôn trọng các địa phương có sáng kiến về thẻ xanh và thẻ vàng. Tuy nhiên, Đồng Nai hiện chưa nói đến việc này. Cách quản lý chung nhất là thông thương theo luồng xanh vẫn tiếp tục” – ông Dũng khẳng định.

“Có ca nhiễm, khoanh gọn, xử lý gọn”

Tại cuộc họp giao ban với chính quyền các địa phương sáng 17-9, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai – biểu dương lực lượng chống dịch khi lần đầu tiên địa phương có số ca xuất viện nhiều, nhập viện giảm.

Tuy nhiên, ông Lĩnh lưu ý: “Khi xảy ra F0 thì khoanh gọn, không mở rộng nếu không cần thiết, làm tốn nguồn nhân lực, vật lực. Đánh gọn, khoanh gọn, xử lý gọn và hướng tới mở vùng xanh cho cả khu phố, ấp“.

Theo ông Lĩnh, sắp tới không thể mơ một cộng đồng mà không có F0. Vì vậy, nỗ lực sống chung với COVID-19 nhưng không đồng nghĩa với việc để bùng dịch, làm quá sức xã hội và để tử vong.

Do đó, sắp tới chấp nhận cho xuất hiện F0 nhưng kiểm soát được dịch bệnh không để thành dịch lớn, không hoang mang. Đồng thời, ngành y tế tổ chức điều trị thật tốt, tăng cường tiêm vắc xin để tạo “áo giáp” cho người dân, tổ chức cho dân và kiện toàn lại hệ thống y tế cơ sở xã phường, y tế nhân dân nâng cao hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cũng yêu cầu “xốc” lại tinh thần làm việc của cán bộ cả về tinh thần lẫn sức khỏe, tư duy chống dịch.

Cán bộ còn lơ tơ mơ quá như Thủ tướng nói thì tạm thời thay thế, bố trí cán bộ khác” – ông Lĩnh nói.

Link Gốc https://tuoitre.vn/dong-nai-noi-long-vung-xanh-cap-xa-chua-thuc-hien-the-xanh-de-ra-duong-2021091713384503.htm
Bình luận