Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai: Loạn phân lô bán nền, xây dựng trái phép

Mặc dù, UBND TP.Biên Hoà rất quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp phân lô bán nền, xây dựng trái phép nhưng thực tế còn nhiều trường hợp cố tình vi phạm.

Cứ sai sẽ được sửa, có đất sẽ được xây nhà

Theo phản ánh của người dân phường An Hòa, hàng loạt căn nhà phố tại địa phương đang được xây dựng trái phép, rồi rao bán rầm rộ bằng các banner quảng cáo dọc quốc lộ 51 (đoạn qua phường An Hòa, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Trong vai người mua nhà ở, PV Người Đưa Tin Pháp luật được cò đất tên Đồng dẫn vào khu đất tại tờ bản đồ số 4 thửa số 53 với diện tích 1275,6m2 có 300m2 đất ở tại nông thôn. Thửa đất trên được quây tôn rào chắn khoá cổng rất cẩn thận nhằm che mắt lực lượng chức năng.

Xem thêm: Tải ứng dụng dnai.lis – Tra cứu thông tin nhà đất tại Đồng Nai

Bên trong được đổ con đường bê tông rộng 3,8m dài hơn 50m chia thửa đất làm đôi, được phân thành 18 lô đất, có 9 căn nhà 2 lầu vừa mới hoàn thiện với diện tích mỗi căn từ 50 đến 55 m2, giá bán từ 1,4 tỷ đồng đến 1,6 tỷ đồng mỗi căn.

Hiện trạng khu đất tại phường An Hòa.

Các căn nhà được xây liền kề. Mỗi căn đều có trụ điện, đồng hồ đo điện riêng biệt, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy hay việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Đây cũng là các nguyên nhân chủ yếu gây ra hoả hoạn, ngập úng tại TP.Biên Hoà.

Khi được hỏi về pháp lý của khu đất, cò đất khẳng định chỉ có 300m2 đất ở và những căn nhà này đều xây trên đất nông nghiệp. Khi PV hỏi về vị trí đất ở, đối tượng Đồng không nắm rõ được phần nào là phần đất ở vì sổ được cấp là sổ cũ không thể hiện phần đất thổ cư trên bản đồ, khi mua bán thì sẽ ký công chứng luật sư chứ không thể nào có sổ riêng.

Đồng còn cho biết thêm, đang chờ sự nới lỏng của địa phương sẽ tiếp tục cho xây thêm các căn nhà còn lại.

Để làm rõ những vấn đề trên, ngày 11/05, PV liên hệ gặp ông Vũ Hoài Nam, Chủ tịch UBND phường An Hoà. Trao đổi với PV, ông Nam cho hay, những trường hợp đã xây dựng rồi thì rất khó để xử lý và việc treo bảng rao bán không qua UBND phường thì không thể quản lý được.

Các trường hợp vi phạm ông đang cho rà soát, đưa ra phương án để xử lý nhưng vẫn còn rất nhiều bất cập không xử lý được. Ví dụ như người dân đã vào ở thì khó có thể yêu cầu họ di dời ra khỏi nhà. Sau đó, ông Nam hẹn sẽ trả lời PV đầy đủ thông tin hơn vào dịp khác.

Trụ điện, đồng hồ đo điện từng căn nhà.

Thiếu trách nhiệm hay cố tình lảng tránh?

Những ngày kế tiếp, PV nhiều lần liên hệ với ông Vũ Hoài Nam, Chủ tịch UBND phường An Hoà để có câu trả lời cho những vấn đề vướng mắc nêu trên. Nhưng ông Nam liên tục né tránh và cho rằng, tại tờ bản đồ số 4 thửa 53 đã có giấy phép xây dựng sẽ đề nghị văn phòng gửi cho PV sau.

Ngày 3/6, PV tiếp tục liên hệ gặp ông Nam. Tại cuộc gặp này, ông Nam chỉ cung cấp duy nhất 1 tờ giấy phép xây dựng không rõ ngày tháng, số/GPXD không nói lên được việc xây dựng trong thửa đất trên có đúng với giấy phép hay không.

Chỉ cần làm phép tính thử đơn giản mỗi căn 50m2 với 9 căn nhà thì đã 450m2 vượt 150m2, nhưng ông Nam cho rằng, đã có giấy phép xây dựng và khẳng định thế là được và từ chối cho PV vào khu đất để tác nghiệp.

Phải chăng, việc quản lý trật tự xây dựng tại địa phương quá yếu kém, tạo ra lỗ hổng cho các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thu lợi hàng chục tỷ đồng? Hay những người đứng đầu tại địa phương đang dung túng, bao che cho hành vi vi phạm pháp luật này?

Link Gốc https://www.nguoiduatin.vn/dong-nai-loan-phan-lo-ban-nen-xay-dung-trai-phep-a517891.html
Bình luận