Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đồng Nai dự thu hơn 42.500 tỷ đồng từ đấu giá đất

Cuối tháng 12/2022, UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức phê duyệt 6 đề án khai thác quỹ đất vùng phụ cận các dự án giao thông để tạo vốn phát triển tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia đang được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh như Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, Biên Hoà – Vũng Tàu, đường Vành đai 3 – TP. HCM. Các dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra sự đột phá phát triển đối với Đồng Nai nói riêng và cả Vùng Đông Nam bộ nói chung.

Cuối tháng 12/2022, UBND tỉnh đã chính thức phê duyệt 6 đề án khai thác quỹ đất vùng phụ cận các dự án giao thông để tạo vốn phát triển tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh gồm: dự án nâng cấp, mở rộng đường Ngô Quyền, TP. Long Khánh; dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 769 trên địa bàn huyện Long Thành và huyện Thống Nhất; các dự án giao thông trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu; các dự án giao thông trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ; dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 773 trên địa bàn huyện Xuân Lộc và huyện Cẩm Mỹ và dự án đầu tư xây dựng đường tỉnh 770B trên địa bàn các huyện Định Quán, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Long Thành và TP. Long Khánh.

Với 6 đề án được phê duyệt, dự kiến sẽ có 21 khu đất vùng phụ cận được khai thác với diện tích hơn 1.500ha. Theo dự kiến chi phí giải phóng mặt bằng các khu đất vùng phụ cận của 6 đề án khai thác quỹ đất là hơn 8.300 tỷ đồng. Dự kiến số tiền thu được từ việc đấu giá quyền sử dụng đất đối với các khu đất được khai thác là hơn 42.500 tỷ đồng.

Trong 6 đề án khai thác quỹ đất vùng phụ cận các dự án giao thông, trên địa bàn TP. Long Khánh có 2 dự án liên quan gồm dự án nâng cấp, mở rộng đường Ngô Quyền và dự án đầu tư xây dựng đường tỉnh 770B. Theo dự kiến, với các dự án này, sẽ có 2 khu đất được khai thác để tạo vốn. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng phòng TN-MT TP. Long Khánh cho biết, đối với dự án đầu tư xây dựng đường tỉnh 770B, khu đất khai thác có diện tích khoảng 29ha thuộc địa bàn phường Suối Tre. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích này là đất cao su nên địa phương không phải thực hiện công tác tái định cư. Trong khi đó, đối với đề án khai thác quỹ đất vùng phụ cận dự án nâng cấp, mở rộng đường Ngô Quyền, khu đất khai thác có diện tích khoảng 38ha.

Đối với huyện Cẩm Mỹ, địa phương này sẽ có 7 khu đất với diện tích hơn 530ha được khai thác thuộc các dự án giao thông trên địa bàn huyện, dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 773 và dự án đầu tư xây dựng đường tỉnh 770B.

Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ Lê Văn Tưởng cho biết, để phục vụ cho công tác thu hồi đất các dự án giao thông và các đề án khai thác quỹ đất vùng phụ cận các dự án giao thông trên địa bàn, địa phương đã thực hiện rà soát nhu cầu tái định cư cũng như số lượng các khu đất tại các Khu tái định cư đã đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, nhu cầu cần bố trí tái định cư là hơn 304 hộ dân, trong khi đó, số lượng các lô đất tái định cư còn trống trên địa bàn là 72 lô. “Với số lượng còn thiếu, hiện nay địa phương cũng đã có quy hoạch xây dựng các khu tái định cư và sẽ triển khai xây dựng hạ tầng của các Khu tái định cư này phục vụ người dân trong thời gian tới”, ông Lê Văn Tưởng cho biết.

Bình luận