Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Để hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà người lao động cần điều kiện gì ?

Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại làm việc sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà với mức 500 nghìn/tháng và 1 triệu đồng/tháng.

Theo Điều 1 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg, người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu vực sau đây sẽ được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà: Khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP; khu vực kinh tế trọng điểm bao gồm: Khu kinh tế được thành lập theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP và 24 tỉnh, thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, TP.HCM, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đang được rất nhiều người lao động quan tâm.

Để được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp: Thời gian ở thuê, ở trọ từ ngày 1/2/2022 – 30/6/2022; thời gian ký và thực hiện hợp đồng từ 1 tháng trở lên và bắt đầu thực hiện trước 1/4/2022.

Đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động: Thời gian ở thuê, ở trọ từ ngày 1/4/2022 – 30/6/2022; thời gian ký và thực hiện hợp đồng từ 01 tháng trở lên và bắt đầu thực hiện từ 1/4/2022 – 30/6/2022.

Ngoài ra, người lao động muốn được hưởng chính sách hỗ trợ thuê nhà phải là đối tượng thuộc diện đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ. Nếu không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Đáng chú ý, theo quy định tại Điều 7 và Điều 11 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg, thủ tục nhận tiền hỗ trợ thuê nhà sẽ do doanh nghiệp thực hiện trên cơ sở đề nghị của người lao động. Người lao động chỉ cần kê khai đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo mẫu số 01 của Quyết định 08 rồi nộp cho doanh nghiệp.

Tiếp đến, doanh nghiệp sẽ lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và gửi đến cơ quan có thẩm quyền để xác nhận và làm thủ tục hưởng trợ cấp.

Tiền hỗ trợ thuê nhà sẽ được UBND cấp tỉnh chuyển về cho doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp phải thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động.

Căn cứ Điều 5 và Điều 9 Quyết định 08/2022, mức hỗ trợ tiền thuê nhà đối với từng nhóm người lao động được quy định như sau:

1. Đối với người lao động đang làm trong doanh nghiệp: 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng.

2. Người lao động quay trở lại thị trường lao động: 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng.

Bình luận