Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Đất nông nghiệp tại Đồng Nai có nơi lên đến 60 tỷ đồng/ha

Giá đất nông nghiệp tại Đồng Nai hiện đã neo ở mức cao, gấp 5 – 10 lần so với năm 2017. Các khu vực đất nông nghiệp được quy hoạch đất ở mức giá có thể lên đến 40 – 60 tỷ đồng/ha.

Đất nông nghiệp tại Đồng Nai rao bán rầm rộ nhưng giao dịch không nhiều. (Ảnh minh họa: Báo Đồng Nai).

Từ khoảng đầu năm 2021 đến nay, việc mua bán đất nông nghiệp tại Đồng Nai ghi nhận trầm lắng, người bán nhiều hơn người mua. Thị trường đã xuất hiện trường hợp bán tháo để thu hồi vốn.

Tuy nhiên, giá đất nông nghiệp bị đẩy lên khá cao, nông dân có nhu cầu sản xuất thực sự thì không có đủ khả năng mua, người mua lướt sóng thì thấy khả năng lợi nhuận không cao nên không đầu tư nữa. Do đó, những người đã trót “ôm” diện tích lớn đất nông nghiệp muốn bán lại rất khó khăn.

Tại một số địa phương như Long Khánh, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Tân Phú, Vĩnh Cửu…, tình trạng rao bán đất nông nghiệp vẫn diễn ra tràn lan với đủ loại diện tích (đa số khoảng 1.000 – 2.000 m2). Song, lượng giao dịch không nhiều, các văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh các huyện, thành phố cũng không còn cảnh tấp nập người đến làm thủ tục sang nhượng.

Theo một cò đất tại huyện Cẩm Mỹ, gần một năm nay, người mua đất nông nghiệp tại khu vực này rất ít. Giai 2018 – 2020, người dân từ TP HCM, các tỉnh khác và TP Biên Hòa kéo về mua đất nông nghiệp đầu tư rất nhiều. Có những người sau khi mua đất, làm xong thủ tục chuyển nhượng đã gửi lại đất bán với giá chênh lên đến vài trăm triệu đồng.

Do đó, đất nông nghiệp ở nhiều địa bàn như Long Giao, Bảo Bình, Xuân Đông, Xuân Quế, Xuân Tây,… tùy theo từng vị trí có giá từ 700 triệu đến 2 tỷ đồng/sào. Đất nông nghiệp khu vực tiếp giáp đường lớn giá tính theo mét ngang dao động trong khoảng 100 – 180 triệu đồng/m.

Chia sẻ với Báo Đồng Nai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho biết, tuy đất nông nghiệp phân lô ở Đồng Nai không còn hấp dẫn người đầu tư, nhưng vì nhiều người đã mua với giá cao nên không thể giảm sâu, giá đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hình thành mức giá mới khá cao.

Cụ thể, khu vực vùng sâu, vùng xa đường sá chưa được đầu tư có giá 1,5 – 2 tỷ đồng/ha, khu vực có đường lớn giá 5 – 10 tỷ đồng/ha. Các khu vực đất nông nghiệp được quy hoạch đất ở mức giá có thể lên đến 40 – 60 tỷ đồng/ha.

“Hiện nay, quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 đã được phê duyệt, các huyện, TP Long Khánh, TP Biên Hòa phải sớm tổ chức công bố rộng rãi cho người dân biết để thực hiện cho đúng. Riêng đất nông nghiệp, các địa phương phải quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép. Các trường hợp cố tình vi phạm về đất đai phải xử lý thật nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và buộc phải phục hồi nguyên hiện trạng”, vị này nói.

Bình luận