Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Cựu hiệu trưởng Đại học Đồng Nai bị bắt

Ông Trần Minh Hùng, nguyên hiệu trưởng Đại học Đồng Nai bị cáo buộc sai phạm khi thu chi các nguồn đào tạo nhưng không hạch toán, bỏ ngoài sổ sách hàng chục tỷ đồng.

Ông Trần Minh Hùng bị bắt sáng nay. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 6/6, ông Hùng (58 tuổi), Phan Văn Thanh (64 tuổi, nguyên trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch trường Đại học Đồng Nai) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai bắt tạm giam về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Trong sáng nay, việc khám xét nhà ông Hùng, Thanh đã hoàn tất. Cơ quan điều tra thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan. “Chúng tôi đang mở rộng điều tra, làm rõ hành vi liên quan của nhiều người, trong đó có giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục của nhà trường”, đại diện Công an Đồng Nai cho biết.

Động thái này được nhà chức trách đưa ra sau gần một năm làm rõ sai phạm tại Đại học Đồng Nai, sau khi Thanh tra tỉnh chỉ ra nhiều căn cứ vi phạm Luật ngân sách, Luật phòng chống tham nhũng.

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Đồng Nai theo dõi, chỉ đạo.

Ông Phan Văn Thanh nghe đọc lệnh bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Đại học Đồng Nai được thành lập năm 2010, tiền thân là Cao đẳng sư phạm Đồng Nai. Trường đang đào tạo 14 chuyên ngành cho gần 6.000 sinh viên và 2.700 học sinh trường sư phạm thực hành.

Với vị thế là trường đại học công lập duy nhất của tỉnh Đồng Nai nên được các cấp, ngành quan tâm, đầu tư nguồn lực tài chính lớn để nâng cao hiệu quả chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, quá trình hoạt động trường đã để xảy ra 13 sai phạm trong việc thu chi tài chính, quản lý sử dụng quỹ, thực hiện nghĩa vụ ngân sách, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai.

Trong giai đoạn 2018-2019, trường đã dự toán số lượng sinh viên bình quân cao hơn thực tế tuyển sinh dẫn đến được cấp dư ngân sách gần 30 tỷ đồng. Số tiền này đã bị chi hết vào các hoạt động của nhà trường.

Việc hạch toán, trường cũng để sổ sách doanh thu hơn 37 tỷ đồng, làm giảm số tiền thuế phải nộp gần 700 triệu đồng. Các sai phạm khác được Thanh tra chỉ ra là: quản lý phôi bằng không đúng quy trình, nộp tiền mặt vào Kho bạc Nhà nước không đúng quy định; chứng từ thu, chi chưa đầy đủ; sử dụng nguồn phí, lệ phí để trả tiền công, tiền bồi dưỡng cho cán bộ không đúng quy định.

Ngoài ra, lãnh đạo Đại học Đồng Nai đã lập chứng từ chi quản lý cho các đối tác không có trong hợp đồng hàng trăm triệu đồng; không xây dựng kế hoạch mua sắm, sửa chữa hằng năm; một số hồ sơ mua sắm có tính chất giống nhau, vượt số lượng; một số hợp đồng sửa chữa không theo trình tự, không vào sổ công văn, quyết định không có sự thống nhất

Nguyên nhân của những sai phạm trên được cho là Phòng Kế hoạch – Tài chính của trường tự ghi mà không đưa vào sổ công văn đi của nhà trường, các hồ sơ không có quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền, sau khi mua không có biên bản bàn giao giữa 3 bên.

Trong năm 2019, trường đã chi hơn 20 triệu đồng cho một giảng viên đi học lớp cao cấp chính trị là không đúng quy định…

Riêng với Trường Phổ thông thực hành sư phạm Đồng Nai (thuộc Đại học Đồng Nai), thanh tra cũng cho là có nhiều sai phạm như: giữ tiền mặt không đúng quy định; thu các khoản bằng phiếu thu không đúng mẫu, chi gần 550 triệu cho 4 người ở Đại học Đồng Nai không nằm trong quy chế chi tiêu nội bộ.

Hồi tháng 7/2022, Thanh tra đã chuyển hồ sơ cho Công an Đồng Nai làm rõ các dấu hiệu vi phạm hình sự. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sau đó xác định ông Hùng với vai trò Phó bí thư Đảng ủy (nhiệm kỳ 2015-2020) đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên, dẫn đến nhiều đảng viên sai phạm nghiêm trọng phải xử lý kỷ luật.

Hiệu trưởng Đại học Đồng Nai bị buộc chịu trách nhiệm chính về các sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, chuyên môn, quản lý sử dụng tài chính không đúng quy định, gây thất thoát, lãng phí cũng như để một số cá nhân chiếm đoạt kinh phí đơn vị với “mức độ hậu quả rất nghiêm trọng”.

Ngoài ông Hùng, ông Phạm Văn Thanh (nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên hiệu phó) bị cảnh cáo; Hiệu phó Đinh Quang Minh (Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy) bị khiển trách.

Nguồn : https://vnexpress.net/cuu-hieu-truong-dai-hoc-dong-nai-bi-bat-4614204.html

Bình luận