Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Cựu cảnh sát phủ nhận ‘đạo diễn’ vụ cướp Bitcoin trị giá 37 tỷ đồng

Nguyễn Quốc Dũng, cựu cảnh sát, thay đổi lời khai, phủ nhận lên kế hoạch cho đồng phạm vờ đụng ôtô của doanh nhân rồi tấn công, cướp tiền ảo giá hơn 37 tỷ.

Dũng (41 tuổi), Hồ Ngọc Tài (33 tuổi) và 14 người khác sẽ bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Cướp tài sản theo khoản 4 Điều 168 Bộ luật Hình sự (khung hình phạt 18-20 năm tù hoặc chung thân) vào ngày 8/3.

Phiên tòa do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến 14/3. Hơn 30 người có quyền, nghĩa vụ liên quan; người làm chứng được triệu tập. 10 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ cho các bị cáo, đương sự.

Nhà chức trách xác định, Dũng là người giúp sức, tư vấn cách tạo ra vụ va chạm xe để đồng phạm cướp tiền ảo và được hưởng hơn 400 triệu đồng. Quá trình điều tra, Dũng thừa nhận hành vi nhưng khi nhận được kết luận điều tra người này và đồng phạm kêu oan, thay đổi lời khai.

Cáo trạng xác định, quá trình đầu tư Bitcoin ở TP HCM, Đà Nẵng, Tài và Trần Ngọc Hoàng (39 tuổi) quen doanh nhân tên Lê. Theo Tài, năm 2018, vì nghe anh Lê tư vấn nên đã bán hết 1.000 Bitcoin (trị giá khoảng 100 tỷ đồng), chuyển sang mua tiền ảo mới nổi như Aureus, Ifans… nhưng thua lỗ hết. Cho rằng anh Lê lừa mình, Tài bàn với Hoàng và nhóm bạn nghĩ cách cướp Bitcoin của anh này.

Một số nghi can trong vụ cướp. Ảnh: Công an cung cấp

Tài sau đó thuê thám tử tư với giá 25 triệu đồng tìm được nơi ở của anh Lê tại chung cư bên TP Thủ Đức (trước đây là quận 2). Anh ta cũng rủ thêm nhiều người và hứa sẽ chia 30% số Bitcoin lấy được. Hai cảnh sát Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn (đơn vị công tác chưa được công bố) cũng tham gia.

Tài gửi thông tin cá nhân, hình ảnh ôtô của anh Lê và chuyển 50 triệu đồng cho cả nhóm làm chi phí tìm kiếm. Thám tử Phốt sử dụng nhiều thiết bị công nghệ cao trái phép, đặt giám sát, nắm toàn bộ lịch trình của gia đình anh Lê.

Ngày 11/5/2020, Tài cùng một số người bạn từ Đà Nẵng vào TP HCM thuê khách sạn tại quận 1 để ở và theo dõi anh Lê. Cả nhóm bàn cách bắt giữ doanh nhân, chiếm đoạt điện thoại có tài khoản tiền ảo lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nguyễn Quốc Dũng tư vấn cho nhóm Tài cách tạo vụ va chạm xe; phân công nhiệm vụ từng thành viên nhóm.

Ngày 12/5/2020, theo dõi qua định vị biết ôtô của anh Lê đang chạy về chung cư, chúng chia nhau bám theo. Nhóm này giả vờ va chạm xe để gây gổ, khống chế, nhưng anh Lê cảnh giác bước lên xe phóng đi. Vụ bắt cóc thất bại.

Năm ngày sau, biết xe của gia đình Lê đi từ Bảo Lộc về TP HCM, nhóm Tài đeo khẩu trang, mũ, áo khoác để ra tay. Cả bọn đi nhiều ôtô theo đuôi trên cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Đến khu vực thị trấn Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai), một ôtô vượt lên trước xe anh Lê chặn đầu, một chiếc khác đâm vào đuôi xe.

Anh Lê và người em vợ xuống xe, liền bị nhóm Tài ập đến rút súng (bắn bi) khống chế. Những người còn lại ép vợ con anh Lê lên ôtô khác, uy hiếp bằng kim tiêm chứa “máu HIV” (làm giả bằng mực đỏ). Chúng dọa sẽ “tiêm máu HIV vào vợ con”, buộc anh Lê đọc mật khẩu truy cập vào ví điện tử.

Trên đường di chuyển về TP HCM, nhóm này tiếp tục đánh, buộc Lê gọi cho anh trai chuyển thêm 1.000 đồng Bitcoin cho chúng. Trong lúc nói chuyện, Lê hét lớn khiến người anh ở nhà sinh nghi, không chuyển tiền.

Còn nhóm kia bỏ gia đình anh Lê và xe ở ven đường tại khu vực vắng vẻ ở quận 2, rồi mang điện thoại và camera hành trình đi phi tang để xóa dấu vết. Gia đình nạn nhân tự giải thoát, cầu cứu cảnh sát.

Theo kết quả giám định, số tiền điện tử anh Lê bị chiếm đoạt là 168 Bitcoin được quy đổi tổng trị giá hơn 37 tỷ đồng cùng một số tài sản khác khoảng 45 triệu đồng.

Sau khi nhận được kết qủa điều tra, Dũng và một số đồng phạm phản cung, không thừa nhận hành vi phạm tội. Dũng cho rằng không biết Tài và đồng phạm cướp tiền của anh Lê, nghĩ rằng là đi đòi nợ bình thường.

Nhà chức trách xác định, đủ căn cứ kết luận các bị can thực hiện hành vi phạm tội như cáo buộc. “Việc quanh co không nhận tội chỉ nhằm mục đích trốn tránh sự trừng trị của pháp luật”, cáo trạng nêu.

Link Gốc https://vnexpress.net/cuu-canh-sat-phu-nhan-dao-dien-vu-cuop-bitcoin-tri-gia-37-ty-dong-4574813.html
Bình luận