Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Cụ ông 79 tuổi quỳ gối, đội đơn xin được xử án ở tòa Đồng Nai

Mặc cho người nhà ra sức can ngăn, cụ ông Trần Hữu Sỹ vẫn quyết quỳ gối, đội đơn ngay trong phòng xử án xin TAND tỉnh Đồng Nai xét xử vụ án vào sáng 8/9.

Theo giấy triệu tập, phiên tòa phúc thẩm lần 2 vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng nhận thuê khoán hồ vườn ươm với Khu bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai” diễn ra lúc 8 giờ ngày 8/9, nhưng đến tận 9h45 vẫn chưa thấy HĐXX làm việc. Sau đó, thư ký phiên tòa thông báo “hoãn”.

Quá bức xúc, ông Sỹ làm đơn khiếu nại gửi Chánh án TAND tỉnh Đồng Nai, thì được giải thích là “kiểm sát viên đang mắc ngồi hội đồng xét xử khác, cho nên chờ hội đồng đó xong thì phiên này sẽ diễn ra”.

Lão nông Trần Hữu Sỹ quỳ gối, đội đơn xin tòa xét xử.

10h30 phiên tòa được mở lại. Vào phòng xử án, ông Trần Hữu Sỹ quỳ gối “đội đơn” cầu xin toà sớm xét xử, kết thúc vụ việc đã kéo dài 20 năm. Tuy nhiên, phiên toà vẫn bị hoãn với lý do: Đại diện bị đơn bị rối loạn tiêu hoá.

“Mong các quan tòa hãy đặt vào vị trí của tôi. Một phần ba đời người theo kiện, gia đình tôi đã quá mệt mỏi và kiệt quệ về kinh tế vì vụ kiện 20 năm qua. Không biết vợ chồng tôi còn sống để tìm thấy công lý hay không” – Ông Sỹ buồn bã.

Thông báo xét xử từ 8h sáng nhưng đến 10h 30 phút phiên tòa mới khai mạc (nhưng cũng chỉ diễn ra khoảng 10 phút) để đọc quyết định hoãn.

Năm 1992, ông Trần Hữu Sỹ (ở xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) ký hợp đồng với Trung tâm Du lịch, thuộc Lâm trường Mã Đà (nay là Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai) thuê hồ vườn ươm 27 hecta với thời hạn 20 năm để thả cá, với giá 5 triệu đồng/năm.

Giai đoạn từ năm 1995-1997, ông Sỹ đầu tư xây dựng, ngăn bờ đập, nạo vét, cải tạo lòng hồ… thả 3 triệu con cá giống, thuê người trông nom, nuôi cá.

Tháng 6/2000, Lâm trường đơn phương chấm dứt hợp đồng và cho Trường Bồi dưỡng Nghiệp vụ Công an TPHCM thuê với giá 75 triệu đồng/năm. Cho rằng, hành vi của Lâm trường là sai luật, gây thiệt hại kinh tế cho gia đình nên ông Trần Hữu Sỹ đã khởi kiện ra tòa.

Theo Quyết định hoãn phiên tòa thì ngày 25/9 tới đây phiên tòa sẽ được mở lại.

Từ năm 2000 đến năm 2010, trải qua 4 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, dù thắng kiện, nhưng quyền và lợi ích hợp pháp không được đảm bảo, ông Trần Hữu Sỹ làm đơn gửi lên cơ quan tố tụng Trung ương.

Tháng 12/2010, TAND Tối cao quyết định huỷ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử vụ kiện lại từ đầu.

Gần 9 năm sau vào tháng 5/2019, TAND huyện Vĩnh Cửu mở phiên tòa sơ thẩm, nhưng phải 5 tháng sau (ngày 3/10/2019) mới tuyên Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai phải hoàn trả cho ông Sỹ hơn 1,231 tỷ đồng, không có tiền lãi, không có tiền mua cá giống.

Ông Sỹ đã nộp đơn chống án. Tháng 9/2020, TAND Đồng Nai mới mở phiên toà phúc thẩm lần 2 vào sáng 8/9 và tiếp tục hoãn./.

Link gốc : https://vov.vn/phap-luat/cu-ong-79-tuoi-quy-goi-doi-don-xin-duoc-xu-an-o-toa-dong-nai-777506.vov

Bình luận