Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Chàng trai bị chém gần đứt lìa tay được cứu “ngoạn mục”

Dù vết thương chém ngang bàn tay của bệnh nhân cực kỳ phức tạp, gần đứt lìa nhưng các bác sĩ tại TPHCM đã có 5 giờ xuyên đêm phẫu thuật để giải nguy ngoạn mục.

Trước đó, tối 19/6, nam thanh niên tên N.T.Đ. (32 tuổi, quê Đồng Nai) được chuyển đến một bệnh viện tại TPHCM cấp cứu trong tình trạng bàn tay bị chém gần lìa, đứt gân, cơ, mạch máu, thần kinh, xương bàn tay đứt, gãy và mất nhiều máu.

Bàn tay chàng trai bị chém gần đứt lìa (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Đánh giá nguy cơ bàn tay sẽ không thể phục hồi nếu không xử lý kịp thời, các bác sĩ tại TPHCM đã kích hoạt khẩn cấp quy trình báo động đỏ để kịp thời gian vàng điều trị của bệnh nhân.

Chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám, hồi sức tích cực, truyền máu, giảm đau… sơ cấp cứu bảo quản lại bàn tay bị đứt. Các bác sĩ cũng nhanh chóng hội chẩn, xử trí mổ cấp cứu với mong muốn giữ lại bàn tay của bệnh nhân.

Sau khi ổn định tình trạng chàng trai, ê-kíp điều trị quyết định thực hiện phẫu thuật vi phẫu nối tay cho bệnh nhân. Sau hơn 5 giờ căng thẳng dưới kính vi phẫu, các bác sĩ đã thành công bước đầu trong việc nối lại gân – cơ, thần kinh, mạch máu, kết hợp xương, nối động mạch, tĩnh mạch cứu bàn tay.

Các bác sĩ mất 5 tiếng xuyên đêm nối liền bàn tay cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Hậu phẫu 3 ngày, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, bàn tay hồng hào, có thể nhúc nhích nhẹ các đầu ngón tay. Dù ca mổ thành công, bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn vật lý trị liệu, kết hợp với các hỗ trợ chuyên môn từ bác sĩ để hồi phục vận động, cũng như tiếp tục theo dõi, điều trị để tránh nhiễm trùng.

Bác sĩ Vi Văn Dương, thành viên ê-kíp mổ chia sẻ, đây là ca phẫu thuật phức tạp, nhưng rất may mắn khi bệnh nhân được chuyển đến trong thời gian vàng (6 tiếng kể từ sau tai nạn). Bệnh nhân đã được nhanh chóng được phẫu thuật sau nhập viện, nên thời gian phục hồi nhanh và hạn chế tối đa biến chứng.

Bác sĩ Dương khuyến cáo người dân, nếu gặp trường hợp đứt lìa hay gần lìa tay chi thể, bệnh nhân cần phải làm sạch vết thương, rửa nước muối sinh lý (nếu có). Phần chi đứt lìa cần quấn băng hoặc vải sạch rồi cho vào túi nhựa mỏng, buộc miệng túi lại và bảo quản trong môi trường lạnh.

Sau đó, cần chuyển gấp bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt. Nếu phần chi thể được bảo quản đúng và tiến hành phẫu thuật sớm thì tỷ lệ thành công sau mổ sẽ cao hơn.

Link Gốc https://dantri.com.vn/suc-khoe/chang-trai-bi-chem-gan-dut-lia-tay-duoc-cuu-ngoan-muc-20220629093300955.htm
Bình luận