Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Chặn “sốt giá” gây nhiễu loạn thị trường bất động sản

Để tránh tình trạng tăng giá đột biến, thậm chí “sốt giá” đất nền tại một số địa phương như đầu năm 2021, ngay từ đầu năm 2022, Bộ Xây dựng đã đưa ra một loạt đề xuất, kiến nghị để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản (BĐS) cần phải có các biện pháp bền vững để tránh tình trạng lặp đi lặp lại.

Một dự án phân lô bán nền tại Hà Nội. Ảnh: Cao Nguyên

Từ bài học năm 2021, lo ngại “sốt giá” BĐS năm 2022

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, tại thời điểm cuối quý I đầu quý II/2021 đã xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến, thậm chí “sốt giá” đất nền tại một số địa điểm ở một số địa phương vùng ven Thủ đô Hà Nội như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm thuộc các tỉnh Hòa Bình (tăng 46%), Bắc Ninh (tăng 20%), Hưng Yên (tăng 26%) và ngoài ra, có nhiều nơi như Thanh Hóa, TPHCM, Đồng Nai…

Thực tế thời gian qua cho thấy, tại nhiều địa phương giá đất chào bán cũng tăng cao so với thời điểm cách đây ít tháng. Hiện tượng đổ xô đi đấu giá, đầu cơ, cùng những ồn ào về phân lô bán nền… khiến lo ngại cơn sốt đất quay lại.

Anh Phan Tuyến (ở quận Hà Đông, Hà Nội) đang có nhu cầu tìm kiếm cho mình và gia đình một nơi an cư. Nhưng khảo sát một lượt, đâu đâu mức giá cũng đang ở ngưỡng mới, khác xa với những con số anh hỏi hồi giữa năm ngoái nên anh quyết định dừng lại và… nghe ngóng thêm.

Trong khi ở phía cung, thông tin khan hàng liên tục được đưa ra. Nhiều môi giới cho biết, BĐS nhiều nơi giá tăng theo tuần, nếu không “chốt” sớm sẽ mất cơ hội mua hoặc nếu mua được cũng sẽ có giá cao hơn.

Không chỉ có đất nền mà phân khúc chung cư, biệt thự, liền kề, shophouse cũng được dân môi giới quảng cáo “ra hàng đợt nào hết hàng đợt đó”. “Đây vẫn có thể là sự khởi phát của hiện tượng “sốt giá” BĐS trong năm 2022. Đặc biệt, khi Nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau giai đoạn giảm phát cũng có thể tác động làm thị trường BĐS phát triển nóng nếu không được kiểm soát tốt, kinh nghiệm cho thấy từ gói kích thích kinh tế năm 2008 – 2009″, Bộ Xây dựng nhận định…

Bộ Xây dựng đã từng chỉ ra rằng có hiện tượng các sàn giao dịch BĐS câu kết với nhau ôm hàng, làm giá, tạo sóng, thổi giá, gây sốt ảo ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường. Đặc biệt, mới đây Bộ Xây dựng đưa ra loạt kiến nghị, giải pháp để đảm bảo thị trường BĐS trong thời gian tới.

Loạt giải pháp ngăn chặn “sốt” đất

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị sớm hoàn thiện thế chế, pháp luật liên quan đến lĩnh vực BĐS. Cụ thể, đề nghị trình Quốc hội cho ý kiến 2 Dự án Luật: Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) để tạo khung pháp lý cho hoạt động kinh doanh BĐS, tăng cường hiệu quả quản lý thị trường BĐS.

Đề nghị trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) để tạo cơ sở pháp lý đối với hoạt động kinh doanh quyền sử dụng đất… Đồng thời, tập trung tháo gỡ pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án BĐS, dự án nhà ở để tăng nguồn cung, tạo điều kiện phát triển các dự án nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập trung bình, điều chỉnh cơ cấu thị trường nhà ở, BĐS cho phù hợp nhu cầu của thị trường…

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch BĐS, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới BĐS; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay nhiều lần, “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường BĐS.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra đồng thời xử lý nghiêm với các trường hợp môi giới, mua bán BĐS, dự án BĐS, quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh BĐS và pháp luật có liên quan (nếu có). Đặc biệt, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh BĐS không đúng quy định, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh.

Rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Trước đó, để công tác quản lý đất đai, BĐS, nhà ở trong thời gian tới hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Thực tế, các cơ quan ban ngành đã vào cuộc rất sát sao, tuy nhiên, các chuyên gia BĐS cho rằng việc tạo sóng, thổi giá, gây sốt ảo ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường phần lớn là do đội môi giới không chuyên nghiệp, hoạt động tự do. “Những người này đi mua gom đất, tung tin, tạo sốt ảo, kịch bản này diễn ra nhiều lần nhưng cần phải có biện pháp cụ thể và mạnh để giải quyết. Chúng ta cần phải có giải pháp cụ thể để giải quyết triệt để chứ không đưa ra những giải pháp chung chung”, một vị chuyên gia BĐS nhấn mạnh.

Link Gốc https://laodong.vn/bat-dong-san/chan-sot-gia-gay-nhieu-loan-thi-truong-bat-dong-san-1002485.ldo
Bình luận