Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Bé trai ở Đồng Nai mắc căn bệnh cả thế giới mới ghi nhận 30 trẻ gặp phải

Theo bác sĩ, bé trai 2 tuổi ở Đồng Nai là trường hợp trẻ em đầu tiên tại Việt Nam phát hiện mắc căn bệnh nguy hiểm này trong khoảng 20 năm qua.

Tối 10/7, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, vừa qua các bác sĩ nơi đây đã phối hợp cùng đồng nghiệp bệnh viện khác phẫu thuật cứu thành công một bệnh nhân mang căn bệnh nguy hiểm và khá hiếm gặp ở trẻ em.

Bệnh nhi là bé trai tên L.H.Đ. (2 tuổi, ngụ Đồng Nai), có tiền căn bị động kinh cục bộ nửa người, được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ 7 tháng tuổi đến nay. Gần đây, người nhà phát hiện bé có một khối ở bụng.

Qua thăm khám và chụp cắt lớp ổ bụng, các bác sĩ phát hiện bé Đ. bị phình động mạch chủ bụng.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ, phình động mạch chủ bụng là khi có một vị trí lớn bất thường ở trên động mạch, gây chèn ép các cơ quan lân cận.

Một điều rất nguy hiểm là khi khối phình bị vỡ, gây sang chấn hoặc xuất huyết ồ ạt, sẽ khiến nạn nhân tử vong ngay lập tức.

Phình động mạch chủ bụng thường gặp ở người lớn tuổi nhưng rất hiếm gặp ở trẻ em. Bác sĩ Tánh cho biết, thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 30 trường hợp mắc bệnh này là trẻ em. Còn tại Việt Nam, đây là trường hợp trẻ đầu tiên được phát hiện mắc bệnh trong khoảng 20 năm qua.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ túi phình động mạch chủ bụng cho bé trai

Trước tình trạng nguy hiểm trên, ekip điều trị đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi phình và thay thế bằng một ống mạch máu nhân tạo. Ca mổ có sự phối hợp giữa bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 với Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Hậu phẫu, bé Đ. được chăm sóc tận tình, nên đã hồi phục tốt và xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, triệu chứng của bệnh phình động mạch chủ bụng không rõ ràng. Trẻ có thể bất ngờ xuất hiện một khối bất thường, đập theo nhịp đập của tim, hay các biểu hiện không điển hình khác như đau bụng mơ hồ…

Do đó, khi thấy các dấu hiệu lạ, phụ huynh cần sớm đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa Nhi để nhanh chóng được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh để khối phình bị vỡ sẽ đe dọa tính mạng của trẻ.

Bình luận