Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Bé trai 8 tuổi chấn thương não sau khi va vào bạn ở trong lớp

Sau cú va chạm mà trẻ có những biểu hiệu đau nhức phần va đập, nôn ói thì cần được đưa đi thăm khám ngay lập tức, tránh những biến chứng nghiêm trọng xảy ra với trẻ.

Bác sĩ Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), cho biết các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật cho bé N.V.T (8 tuổi, ngụ Đồng Nai) bị chấn thương não sau khi va vào bạn ở lớp học.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), bé trai được chụp CT lần 2, kết quả ghi nhận máu bầm tăng rất nhiều so với lần chụp đầu tiên

Theo đó, bé T. được bệnh viện địa phương chuyển đến cấp cứu trong tình trạng đau đầu, nôn ói. Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết bé đang chơi ngoài sân, sau đó vội chạy vào lớp và vô tình va vào bạn nên ngã xuống đất đập đầu vào bục giảng. Ngay tại lớp, bé cảm thấy đau đầu, nôn ói nên được nhà trường đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Tại đây, bé T. được chụp CT, kết quả ghi nhận có tụ một khối máu bầm trên não nhưng không nhiều và tiếp tục theo dõi. Khoảng một lát sau, bệnh nhi vẫn tiếp tục ói nên được nhanh chóng chuyển Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu.

Chỉ trong vòng vài giờ được theo dõi liên viện, chụp CT lần 2 tại Bệnh viện Nhi đồng 2, kết quả chụp cho thấy máu bầm tăng rất nhiều và diễn tiến nhanh. Ngay lập tức bệnh nhi được chuyển mổ cấp cứu khẩn cấp.

Bác sĩ Mỹ cho biết vì tình trạng diễn tiến rất nhanh nên bệnh nhi hôn mê sâu, máu bầm chèn ép não. Nhanh chóng, các bác sĩ đã tiến hành mổ tập trung lấy được máu bầm, giải áp cho não và lấy được hơn 100ml máu trong não tụ ra ngoài.

Theo bác sĩ Mỹ, trong phẫu thuật thần kinh, thời gian là rất quan trọng, việc chạy đua với thời gian quyết định sự sống còn và cơ hội bình phục của trẻ về sau. Bởi theo y học, não chỉ thiếu oxy tối đa trong vòng 3 phút, nếu quá thời gian này thì mức tổn thương càng lớn.

Có 5 cấp độ để đánh giá một ca bị tổn thương não nặng hay nhẹ. Đối với bệnh nhi này gần như rơi vào cấp độ 5 vì thời gian tổn thương lên đến vài giờ. Sau phẫu thuật, bệnh nhi đang được hồi sức tích cực và chưa qua cơn nguy kịch” – bác sĩ Mỹ thông tin.

Bác sĩ Mỹ cũng khuyến cáo các tai nạn học đường đa phần chấn thương nhẹ, phổ biến nên học sinh, giáo viên và gia đình ít chú ý. Dù không phải sự va chạm nào cũng an toàn nhưng nếu sau va chạm trẻ xuất hiện những dấu hiệu như đau nhức phần va đập, nôn ói thì cần được đưa đi thăm khám ngay lập tức, tránh những biến chứng nghiêm trọng xảy ra với trẻ.

Bình luận