Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

Ăn cháo cá, bé trai 3 tuổi bị xương cá đâm thủng manh tràng

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhi bị xương cá đâm thủng manh tràng sau khi ăn cháo cá.

Theo người nhà bệnh nhi L.Q.P. (3 tuổi, tạm trú tại Biên Hòa, Đồng Nai), khoảng 3 ngày trước khi nhập viện, bé được mẹ nấu cho một chén cháo cá mang lên lớp ăn sáng. Tại lớp học, bé vừa xem ti vi vừa ăn cháo. Đến hôm sau, bé than đau bụng, được ba mẹ đưa đi khám, lấy thuốc uống trong 2 ngày nhưng không giảm mà bị đau hơn. Bé thường ôm bụng đi lom khom, ngại vận động kèm theo sốt và bỏ ăn.

Bệnh nhi nhập viện cấp cứu với biểu hiện đau ở hố chậu phải, sốt, bụng hơi trướng, nôn ói…

Các bác sĩ tiến hành siêu âm phát hiện: Trong lồng ruột bệnh nhi có một dị vật kích thước 1,1x17mm. Bác sĩ chẩn đoán: Dị vật ống tiêu hóa đâm thủng thành ruột, chỉ định mổ nội soi gắp dị vật ra ngoài.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện mặt trong của manh tràng bị dị vật là một mảnh xương cá (dài khoảng 15mm) đâm thủng một lỗ đường kính 5mm. Kíp mổ đã tỉ mỉ gắp dị vật ra ngoài, sau đó khâu lỗ thủng, rửa sạch ổ bụng và đặt ống dẫn lưu cho bệnh nhi.

Đến nay, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, không sốt, không nôn ói và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết: Đây là một trường hợp hết sức hy hữu. Trường hợp này, nếu phát hiện muộn, phân có thể thông qua lỗ thủng vào bụng gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng máu hoặc không may làm thủng thực quản gây nhiễm trùng trung thất, lồng ngực, việc phẫu thuật khó khăn phức tạp gấp nhiều lần, tiên lượng và di chứng rất xấu.

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần thận trọng khi sử dụng cá làm thực phẩm cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, không nên để trẻ vừa ăn vừa xem ti vi, bởi trẻ có thể phân tâm không phát hiện các dị vật khi nuốt.

Bình luận