Đồng Nai TV
Đồng Nai TV : Chuyên trang cập nhật tin tức, hình ảnh, clip nóng mới nhất nhanh nhất về tỉnh Đồng Nai, giải trí, du lịch, nhà đất, mới nhất 2020

25 ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai tử vong tại nhà đều chưa tiêm vắc xin

Đồng Nai hiện cho phép người mắc COVID-19 theo dõi tại nhà, tuy nhiên ngành y tế khuyến cáo với người lớn tuổi, có bệnh nền, khi mắc bệnh cần lập tức đưa đến cơ sở y tế để được chăm sóc, điều trị.

Một bệnh nhân COVID-19 đang được chăm sóc tại bệnh viện dã chiến – Ảnh: TỰ TRUNG

Theo Sở Y tế Đồng Nai, đến nay trên địa bàn tỉnh có 1.005 trường hợp tử vong do COVID-19, chiếm 1,09% tổng số ca mắc. Trong đó, có 25 người tử vong trong quá trình cách ly, theo dõi tại nhà.

Ông Phan Huy Anh Vũ, giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết các trường hợp mắc COVID-19 tử vong tại nhà là người lớn tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm vắc xin. Khi những người này mắc COVID-19 thì bệnh nền nhanh chóng diễn tiến xấu, không được đưa vào viện kịp thời nên tử vong.

Hiện nay, Đồng Nai cho phép người mắc COVID-19 theo dõi tại nhà, tuy nhiên, ngành y tế khuyến cáo với người lớn tuổi, có bệnh nền, khi mắc bệnh cần lập tức đưa đến cơ sở y tế để được chăm sóc, điều trị.

“Nhiều người lớn tuổi, có bệnh nền lo lắng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ dễ bị phản ứng nặng. Đây là suy nghĩ sai lầm. Đến nay, tại Đồng Nai chưa ghi nhận trường hợp người lớn tuổi bị phản ứng nặng sau tiêm, hiệu lực bảo vệ của vắc xin đối với người lớn tuổi, mắc bệnh nền rất tốt”, ông Phan Huy Anh Vũ nhấn mạnh.

Để giảm số ca tử vong do COVID-19, Sở Y tế Đồng Nai kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ thuốc kháng virus cho tỉnh. Các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, rà soát, đảm bảo tất cả người dân trong độ tuổi đều được tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19.

Cùng với đó là đẩy mạnh kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao năng lực hoạt động của trạm y tế lưu động, năng lực điều trị của các cơ sở y tế; củng cố các đội điều trị cơ động phản ứng nhanh, đồng thời tăng nhân lực cho tầng 2, tầng 3 của tháp điều trị.

Từ khi bước vào trạng thái “bình thường mới”, số ca tử vong vì COVID-19 ở Đồng Nai liên tục tăng. Dự báo những ngày tới, số người tử vong tại Đồng Nai vẫn ở mức cao bởi trên toàn tỉnh đang có gần 120 bệnh nhân mắc COVID-19 đang nguy kịch, phải chạy máy ECMO, thở máy xâm lấn, lọc máu liên tục.

Rà soát việc người dân tự xét nghiệm nhanh dương tính nhưng không thông báo

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2.

Công văn của Bộ Y tế cho biết: nhằm chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, bám sát chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, hướng dẫn người dân tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên, duy trì đường dây nóng trên cơ sở hệ thống sẵn có để tiếp nhận, xử lý thông tin kết quả xét nghiệm từ người dân, tăng cường công tác truyền thông…

Gần đây, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng đã ghi nhận một số trường hợp di chuyển đến các bệnh viện sau khi tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính nhưng không thông báo cho đơn vị y tế ở địa phương; việc này có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm trên diện rộng, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Để tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện rà soát, phối hợp tổ chức liên quan để thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, trên website của sở y tế số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin kết quả tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính của cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn.

Đồng thời tư vấn và hỗ trợ cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tránh việc tự điều trị tại nhà không theo hướng dẫn y tế hoặc di chuyển đến bệnh viện, nơi đông người.

Phối hợp tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chấp hành các quy định phòng chống dịch, đặc biệt đối với việc triển khai tự xét nghiệm, giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, kịp thời bóc tách, khoanh vùng và dập dịch, đồng thời hạn chế việc lây nhiễm cho cộng đồng.

Bình luận